Mỹ lo mất sự hậu thuẫn lớn của EU bởi Đức bị suy yếu

0 Nguyễn Ngọc (Tổng hợp)

ANTĐ Một chuyên gia chính trị học người Mỹ vừa cho rằng, hiện Washington rất lo ngại châu Âu đang suy yếu sẽ không tiếp tục ủng hộ chính sách của mình.

Hàng loạt vụ tấn công, quấy rối tình dục hơn 500 phụ nữ xảy ra ở Cologne vào đêm giao thừa do người nhập cư gây ra và những vụ trả thù ngược nhằm vào họ đã cho thấy rằng, Đức không thể đối phó với cuộc khủng hoảng di dân, đất nước này đang bị quá tải và yếu đi.

Giám đốc Viện Nghiên cứu đương đại Đức có trụ sở tại Washington, ông Jackson Janes nhận định rằng, Hoa Kỳ đang lo ngại rằng, họ sẽ không còn có thể tiếp tục kỳ vọng vào Đức như một đối tác đầy năng lượng nữa.

Giới chuyên gia Hoa Kỳ thấy rằng, Thủ tướng Đức Angela Merkel rõ ràng đã đánh giá quá mức khả năng của nước này trong vấn đề khủng hoảng di cư và sự mỏi mệt của bà đang ảnh hưởng tới toàn bộ chính sách của Đức.

Ngay cả bà Angela Merkel cũng phải thừa nhận trong bài phát biểu vào tối hôm 14-1 rằng, châu Âu đã trở nên dễ bị tổn thương vì giới chức châu Âu không thể bảo đảm trật tự và kiểm soát tình hình với những người tị nạn, mà vẫn bảo đảm quyền đi lại tự do bên trong EU.

Tuy nhiên, nữ Thủ tướng Đức vẫn tuyên bố rằng, sự ổn định của đồng tiền chung châu Âu liên quan đến quyền đi lại tự do bên trong EU, bởi "…không thể có chung một đồng tiền duy nhất mà lại không có khả năng qua lại biên giới các nước một cách tương đối tự do".

Bà Angela Merkel nói thêm rằng việc hạn chế qua lại biên giới tự do sẽ dẫn đến tình trạng thị trường thống nhất của liên minh châu Âu sẽ bị ảnh hưởng mạnh. Vì vậy, là một trong những trung tâm của EU và là nền kinh tế lớn nhất của Liên minh, Berlin ủng hộ quyền được di chuyển tự do.

ảnh 1Mỹ đang lo lắng Liên minh châu Âu bị suy yếu do vấn đề người nhập cư

Theo nhận xét của nhà phân tích Mỹ, không chỉ chính giới Washington mà ngay cả công chúng và các phương tiện truyền thông nước này cũng đang thể hiện sự quan tâm lớn tới các sự kiện liên quan đến người nhập cư tại Cologne.

Người Mỹ tin rằng, những hậu quả tai hại mà nước Đức đang phải đối mặt là hoàn toàn có thể đoán trước, rõ ràng Berlin quá ngây thơ khi cho rằng dòng chảy không hạn chế người di cư sẽ không tạo ra vấn đề gì. Người Mỹ tin rằng châu Âu phải thắt chặt hơn chính sách với người tị nạn.

Với tuyên bố trên của bà Merkel, Washington lo rằng, làn sóng người di cư sẽ còn gây ra thảm họa với châu Âu trong một thời gian dài nữa, một khi EU không có khả năng đối phó với hàng loạt vấn đề đang đổ vào họ, sự thống nhất của khối trong thời gian tới có thể bị phá vỡ.

Và trong trường hợp đó, châu Âu - mà nòng cốt là Đức, sẽ không còn là một đối tác “tràn đầy năng lượng” và luôn sẵn sàng hỗ trợ Hoa Kỳ trong nhiều vấn đề gai góc khác nhau trên đấu trường quốc tế.

Chuyên gia Janes nhấn mạnh rằng, Hoa Kỳ thực sự cần châu Âu, ví dụ như trong vấn đề có mở rộng hay không lệnh trừng phạt Nga vào tháng 6-2016. Tuy nhiên, rất có thể đến thời điểm đó liên minh châu Âu đã tàn tạ dưới áp lực của cuộc khủng hoảng di cư.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top