Mỹ liên tục không kích phiến quân IS ở Iraq

0 Hồng Chi (Theo Ria)
ANTĐ Mỹ đang tiếp tục các cuộc không kích nhằm vào vào các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq.

“Quân đội Mỹ tiếp tục tấn công vào lực lượng khủng bố ISIL tại Iraq, họ sử dụng kết hợp các loại máy bay chiến đấu, máy bay tấn công, máy bay ném bom và máy bay không người lái để tiến hành 4 cuộc không kích trong 2 ngày 4 và 5-9, nhằm hỗ trợ các hoạt động bảo vệ đập Mosul và thành phố Irbil. Tổng cộng, các cuộc không kích đã phá hủy được một trạm quan sát, một xe bọc thép Humvee, một xe được trang bị vũ trang, một xe tải và chiếm được ba vị trí súng cối của phiến quân ISIL” tuyên bố cho hay. 

ảnh 1
Máy bay quân sự Mỹ trở về sau cuộc không kích IS


Theo Bộ tư lệnh trung ương Mỹ, các cuộc không kích được thực hiện nhằm hỗ trợ những hoạt động nhân đạo và bảo vệ các nhân viên cũng như cơ sở ngoại giao của Mỹ tại Iraq. Cơ quan này cũng cho biết Mỹ đã tiến hành 131 cuộc không kích qua Iraq.

Vào tháng 8, Tổng thống Mỹ đã cho phép tiến hành các cuộc không kích chống lại các chiến binh IS nhằm bảo vệ lợi ích của Mỹ tại Iraq.

IS hay còn gọi Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và vùng Cận Đông (ISIS hay ISIL) là một nhóm thánh chiến, bắt nguồn từ một loạt các nhóm nổi dậy người Sunni.

Phiến quân Hồi giáo IS cùng các nhóm phiến quân khác đã chiến đấu chống lại lực lượng chính phủ trong cuộc nội chiến Syria trước khi tung cuộc tấn công vào Iraq vào tháng 6-2014. Tiếp sau đó, nhóm phiến quân này đã tuyên bố thành lập vương quốc Hồi giáo (Caliphate) trên những vùng lãnh thổ chúng kiểm soát ở Iraq và Syria.

Các chiến binh IS tấn công các chiến binh dân tộc thiểu số và tôn giáo bằng cách chiếm giữ lãnh thổ của họ, buộc họ phải chạy trốn, cùng với đó là làm dụng, tra tấn, và thậm chí giết chết họ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top