Mỹ lên danh sách mục tiêu ban đầu nếu Syria tấn công hóa học

0 Hoàng Tiến (Theo Reuters)
ANTD.VN -Các quan chức tình báo và quân sự Mỹ đã đưa ra một danh sách sơ bộ về các cơ sở vũ khí hóa học Syria có thể bị tấn công nếu Tổng thống Donald Trump ra lệnh một đợt không kích mới nhằm vào Syria.

ảnh 1

Mỹ lên danh sách các cơ sở hoá học trong cuộc tấn công Syria

Quyết định hành động vẫn chưa được đưa ra, nhưng một quan chức chính quyền có hiểu biết về tình hình hiện tại nói với hãng tin CNN rằng quân đội "có thể phản ứng rất nhanh" nếu Syria phát động một cuộc tấn công vũ khí hóa học, ngay khi Tổng thống ra lệnh hành động.

Các quan chức Mỹ nhấn mạnh rằng họ lo lắng quân đội của tổng thống Assad sắp tấn công vào Idlib, thành trì cuối cùng của phiến quân nổi dậy. Mỹ cũng lo ngại, quân đội của ông Assad có thể sử dụng vũ khí hoá học nếu phiến quân ngăn bước tiến của lực lượng này.

Quân đội chính phủ Syria cũng di chuyển trực thăng vũ trang gần Idlib trong vài tuần qua khiến Mỹ lo ngại rằng những máy bay này sẽ được sử dụng để tiến hành một cuộc tấn công hóa học khác, sử dụng bom thùng chứa khí clo, mặc dù những máy bay này luôn sẵn sàng thực hiện tấn công thông thường. 

Các quan chức trên cũng nhấn mạnh, họ lo lắng về một cuộc tấn công vào thành phố bằng vũ khí thông thường có thể khiến hàng ngàn người chết và làm sâu sắc thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo dọc theo biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top