Mỹ lên án vụ tấn công của Ukraine vào đoàn quan sát viên OSCE

0 Đức Hùng (Theo Sputnik)
ANTĐ Ngày 26-11, Mỹ đã lên án vụ tấn công gần đây nhằm vào một đoàn tuần tra của Phái đoàn giám sát đặc biệt (SMM) thuộc Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) tại Ukraine.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một tuyên bố rằng: “Mỹ lên án cuộc tấn công được báo cáo là nhằm vào một nhóm giám sát đặc biệt của OSCE, đang di chuyển ở khu vực giữa Kirove và Shumy thuộc miền đông Ukraine vào ngày 26-11”.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên tránh bất kỳ hành động nào gây nguy hiểm cho sự an toàn của phái đoàn giám sát OSCE tại Ukraine”, tuyên bố cho biết thêm, đồng thời nhấn mạnh rằng “bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào, hoặc đe dọa đến, các quan sát viên hoặc trang thiết bị của OSCE đều không thể chấp nhận được”.
ảnh 1Đoàn xe của phái đoàn quan sát của OSCE tại Ukraine

Trước đó, SMM cho biết trong một báo cáo rằng một quả lựu pháo và nhiều viên đạn phòng không đã bắn vào đoàn tuần tra của họ, khi đang di chuyển giữa 2 trạm kiểm soát của quân đội Ukraine ở vùng Donetsk hôm 26-11.

Quả lựu pháo đã rơi xuống mặt đất “cách đoàn xe của SMM chỉ khoảng 150m, và trong khoảng 2 giây, nhiều viên đạn súng phòng không 23mm đã được bắn chỉ cách xe của SMM từ 2 đến 3m”, báo cáo cho biết. Tuy nhiên, SMM cho biết, không có ai trong phái đoàn quan sát viên bị thương trong vụ tấn công này và đã trở về căn cứ an toàn.

Phái đoàn SMM được triển khai tới Ukraine từ tháng 3, theo một yêu cầu của chính phủ Ukraine và một quyết định của tất cả các quốc gia thành viên OSCE. Phái đoàn này có nhiệm vụ góp phần làm giảm căng thẳng và thúc đẩy hòa bình, ổn định và an ninh tại đất nước Ukraine đang bị xung đột tàn phá.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top