Mỹ lên án các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông

0 Thư Kỳ
ANTD.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 23-4 một lần nữa chỉ trích các hành động gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông, trong đó có việc Trung Quốc tuyên bố thành lập “quận Tây Sa” (tức quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) và “quận Nam Sa” (tức quần đảo Trường Sa của Việt Nam) thuộc cái gọi là “thành phố Tam Sa”,  tàu hải cảnh Trung Quốc đánh chìm một tàu cá Việt Nam.

Trước đó, ngày 22-4, chỉ vài giờ trước cuộc họp trực tuyến các Ngoại trưởng Mỹ-ASEAN, Ngoại trưởng Mike Pompeo nhấn mạnh Mỹ kịch liệt phản đối hành vi bắt nạt của Trung Quốc đối với các nước láng giềng thời gian gần đây. 

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Hishammuddin Hussein  đã ra tuyên bố về vấn đề Biển Đông, trong đó nhấn mạnh tất cả các bên liên quan cần làm việc cùng nhau để duy trì hòa bình, an ninh và ổn định trên Biển Đông, đồng thời tăng cường các nỗ lực xây dựng, duy trì và nâng cao sự tin tưởng lẫn nhau. Theo quan điểm của Malaysia, Biển Đông cần được duy trì là một vùng biển của hòa bình và thương mại. Do đó, các vấn đề liên quan đến vùng biển này cần được giải quyết một cách hòa bình dựa trên các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Liên quan đến tình hình Biển Đông, nhiều chuyên gia đã lên án hành động của Trung Quốc làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp, chuyên gia của Viện nghiên cứu Đông Nam Á tại Singapore, nhận định rằng những động thái của Trung Quốc thời gian gần đây ở Biển Đông sẽ làm cho tình hình khu vực thêm căng thẳng, bất ổn và gây trở ngại cho tiến trình đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). 

Nhà báo cao cấp Veeramalla Anjaiahcủa Indonesia cho rằng vụ tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm một tàu cá Việt Nam mới đây tại quần đảo Hoàng Sa là “không thể chấp nhận được”. Ngoài ra, việc Trung Quốc vừa đặt tên cho các đảo, rạn san hô và thực thể địa lý dưới đáy Biển Đông cũng vi phạm nghiêm trọng Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982. 

Theo nhà báo Veeramalla Anjaiah, Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế khi tuyên bố chủ quyền đối với hơn 80% diện tích Biển Đông dựa trên cái gọi “đường 9 đoạn” và “không có giá trị pháp lý”. Ông nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần lên án các "hoạt động phi pháp" và “hành vi bắt nạt” của Trung Quốc tại Biển Đông. Theo ông, ASEAN cần có quan điểm chung và yêu cầu đẩy nhanh các cuộc đàm phán về COC.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top