Mỹ lật tẩy hoạt động mờ ám của trùm tội phạm gốc Hoa

0 Tuấn Anh (Theo Latimes/SFGate)
ANTĐ Phiên tòa xét xử trùm tội phạm Raymond “Shrimp Boy” Chow  (ảnh) cầm đầu băng đảng Ghee Kung Tong tại Chinatown (khu phố người Hoa) ở thành phố San Francisco (Mỹ) bắt đầu hôm 9-11 đã thu hút sự chú ý của dư luận sau khi ông này bị cáo buộc hàng loạt tội danh: rửa tiền, tống tiền, buôn lậu ma túy, thuốc lá và rượu giả cùng tội danh giết người.    
ảnh 1
Thuê sát thủ bắn chết người tiền nhiệm

Theo cáo trạng mới được công bố, để vươn lên tới vị trí “đầu rồng” (lãnh đạo) của tổ chức Ghee Kung Tong, Raymond Chow đã dàn xếp vụ ám sát người tiền nhiệm của ông ta là Allen Leung, 56 tuổi vào ngày 27-2-2006. 

Vào thời điểm đó, ông Allen Leung là người đứng đầu Ghee Kung Tong, đã bị một sát thủ bịt mặt bắn chết tại cơ sở kinh doanh xuất nhập khẩu của ông. Sau khi ông Leung bị thanh toán, Chow, 55 tuổi đã biến tổ chức từ thiện Ghee Kung Tong của người gốc Hoa thành một băng đảng xã hội đen. Nhóm này bị cáo buộc đã đứng đằng sau việc buôn bán hàng hóa bị đánh cắp, ma túy, áo chống đạn và súng, đồng thời sử dụng bạo lực để đạt được các mục tiêu. Cũng trong bản cáo trạng mới, các công tố viên cáo buộc Chow liên quan đến vụ giết chết Jim Tat Kong, một thành viên băng đảng ở San Francisco vào năm 2013. Khi đó, Kong bị bắn chết trong ô tô.

Băng đảng tội phạm trên bị triệt phá sau cuộc điều tra bí mật kéo dài 5 năm của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) về tình trạng tham nhũng và tội phạm có tổ chức trong vùng San    Francisco. FBI cho biết, họ bắt đầu xâm nhập vào tổ chức Ghee Kung Tong từ năm 2010 thông qua một điệp vụ có biệt danh là UCE 4599. Người này lấy tên giả là David Jordan với vỏ bọc là một thành viên của băng đảng tội phạm La Cosa Nostra của Italia, sau đó tìm cách trà trộn vào hệ thống hoạt động của Chow để thu thập chứng cứ, lật tẩy các hoạt động mờ ám của ông ta. Cuộc điều tra đã khiến Chow và 28 người khác bị bắt giữ vào tháng 3-2014. Các công tố viên cáo buộc hoạt động kinh doanh gian lận của Chow đã rửa số tiền lên tới 2,6 triệu USD. 

Nghị sĩ môi giới mua bán vũ khí

Cuộc điều tra bí mật của FBI cũng dẫn đến việc cựu nghị sĩ bang California Leland Yee thú tội nhận hối lộ, kết thúc sự nghiệp chính trị đang lên của ông ta. Cuộc điều tra cho thấy, ông Yee là một cộng sự thân cận của Chow. Yee bị tố cáo giúp thông qua một nghị quyết của bang tôn vinh tổ chức của Chow để đổi lấy một khoản hối lộ. Ông này cũng đề nghị đứng ra làm môi giới giữa Chow với một tổ chức khác trong một vụ mua bán vũ khí. Sau khi nộp số tiền 500.000 USD, Leland Yee đã được tại ngoại. Tuy nhiên, nhà chức trách Mỹ bác bỏ đơn xin tại ngoại của Chow với lý do ông ta là mối nguy hiểm đối với cộng đồng. 

Raymond Chow sinh ra tại Hồng Kông năm 1960 và được bà nội gọi là “Shrimp Boy” (Thằng Tôm) vì Chow nhỏ con hơn so với các trẻ cùng lứa tuổi. Năm 16 tuổi, Chow cùng gia đình chuyển tới San Francisco sinh sống. Nhưng chỉ sau 1 tháng, ông ta bỏ học và bước chân vào thế giới giang hồ. Chow sau đó bị bắt giữ và kết án tù với các tội danh buôn súng bất hợp pháp, cướp có vũ trang, rửa tiền… Ông ta ra tù năm 2013 và 3 năm sau trở thành lãnh đạo của Ghee Kung Tong khi ông Allen Leung bị ám sát.

Tuy nhiên, Chow đều phủ nhận liên quan đến 2 vụ giết người trên. Chow từng biện bạch rằng sau khi ra tù, ông ta đã hoàn lương. Tuy nhiên, trong phiên tòa hôm 10-11, một đồng phạm của Chow là Kongphet Chanthavong đã ra làm chứng chống lại Chow trong vụ ám sát ông Allen Leung. Phiên tòa này có thể kéo dài trong 10 tuần. Nếu bị kết tội, nhiều khả năng Chow sẽ phải đối mặt với án phạt tử hình. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top