Mỹ lập liên minh theo dõi hoạt động nhập lậu xăng dầu cho Triều Tiên

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Mỹ được cho là đã thành lập một liên minh các nước cùng phối hợp theo dõi việc các tàu nước ngoài buôn bán nhiên liệu cho Triều Tiên trên biển trái với lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Liên minh này sẽ bao gồm Mỹ, Anh, Australia, New Zealand, Canada, Nhật Bản và Hàn Quốc. Đây là nỗ lực đầu tiên của Mỹ trong việc theo dõi các vụ buôn bán nhiên liệu trái phép cho Triều Tiên.

Các nước trong liên minh sẽ đóng góp tàu và máy bay do thám quân sự để theo dõi giao thông hàng hải trong khu vực. Tàu chỉ huy USS Blue Ridge của Mỹ, đóng tại Yokosuka, Nhật Bản, sẽ chở theo khoảng 50 nhân sự đa quốc gia để làm nhiệm vụ này và đóng vai trò như một trung tâm theo dõi các hoạt động chia sẻ thông tin giữa đồng minh.

Tuy nhiên, theo tờ Wall  Street Journal, hoạt động này cũng gặp nhiều khó khăn do Nhật Bản và Hàn Quốc từ chối chia sẻ thông tin tình báo với nhau, trong khi quân đội Mỹ tại Thái Bình Dương thiếu kinh nghiệm trong việc chỉ huy các chiến dịch đa quốc gia kiểu như thế này.

ảnh 1

Mỹ quyết tâm ngăn chặn tình trạng nhập lậu nhiên liệu vào Triều Tiên

Hồi tháng 12-2017, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã hạn chế mức trần nhập khẩu của Triều Tiên đối với xăng dầu qua chế biến là 500.000 thùng/năm (mỗi thùng khoảng 159 lít).

Tuy nhiên, Mỹ đã nhiều lần cáo buộc Triều Tiên vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc về mức giới hạn nhập khẩu xăng dầu qua những phi vụ trao đổi trái phép trên biển.

Vào hồi tháng 3, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng đã bổ sung vào danh sách đen hàng chục chiếc tàu và công ty vận chuyển buôn lậu xăng dầu cho Triều Tiên sau khi nhận được yêu cầu từ Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top