Mỹ kín đáo trả tiền khách sạn cho ông Kim Jong Un khi tham gia hội nghị thượng đỉnh tại Singapore?

0 Minh Thu (Theo Strait Times)
ANTD.VN -Tại một khu nghỉ mát trên đảo ngoài khơi Singapore, các nhà hoạch định sự kiện của Mỹ đang làm việc cả ngày lẫn đêm với các đối tác Triều Tiên để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh được thiết kế nhằm chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Nhưng một vấn đề hậu cần đặc biệt khó xử vẫn chưa được giải quyết. Ai sẽ trả tiền cho khách sạn của Kim Jong Un?

The Fullerton Hotel, một khách sạn tân cổ điển tuyệt đẹp gần cửa sông Singapore, nơi có phòng dành cho các nguyên thủ với giá hơn 6000 USD/1 đêm, được các quan chức Triều Tiên đang cân nhắc địa điểm lưu trú cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong thời gian hội nghị.

ảnh 1

 Fullerton Hotel, địa điểm nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ nghỉ trong khi dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên 

Tuy nhiên, vấn đề thanh toán trở thành khó xử giữa hai phái đoàn do Phó Chánh văn phòng Nhà Trắng Joe Hagin dẫn đầu một phái đoàn Mỹ làm việc với phái đoàn Triều Tiên do ông Kim Chang Son - Chánh văn phòng đồng thời được xem là "cánh tay phải" của nhà lãnh đạo Kim Jong-un - dẫn đầu nhằm chuẩn bị hậu cần cho cuộc gặp thượng đỉnh.

Khi nói đến việc trả tiền nghỉ tại khách sạn 5 sao sang trọng, Triều Tiên tuyên bố sẽ không thanh toán cho toàn bộ hoá đơn trong thời gian phái đoàn lưu trú tại Singapore. Mỹ sẽ trang trải chi phí, nhưng lưu ý rằng Bình Nhưỡng có thể xem khoản thanh toán này là do Mỹ nhún nhường. Ngoài ra, việc thanh toán hoá đơn cho phái đoàn Triều Tiên sẽ vi phạm lệnh trừng phạt kinh tế mà chính họ áp đặt lên Triều Tiên. Đội ngũ của Trump có thể sẽ phải tìm cách xin lệnh miễn trừ từ Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài thuộc Bộ Tài chính.

Kết quả là, các nhà hoạch định của Mỹ đang xem xét yêu cầu nước chủ nhà Singapore trả tiền cho thời gian lưu trú của phái đoàn Triều Tiên.

Scott Snyder, một chuyên gia Hàn Quốc tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại, nói: “Đó là một sự thiên lệch mỉa mai và nó chỉ rõ ràng rằng vì sao Triều Tiên luôn khăng khăng được đối xử công bằng”.

Trong Thế vận hội 2018 ở Pyeongchang, Hàn Quốc dành 2,6 triệu USD để trang trải chỗ ở cho đội cổ vũ Triều Tiên, một đoàn nghệ thuật và các thành viên khác của phái đoàn. Ủy ban Olympic Quốc tế cũng trả tiền cho 22 vận động viên Triều Tiên đến tham dự sự kiện này.

Tuy nhiên, chi phí về nơi ăn ở không phải là trở ngại hậu cần duy nhất của Bình Nhưỡng trong chuyến công ông Kim tới Singapore vào tháng 6 tới. 

ảnh 2

Chuyên cơ Ilyushin-62M của Triều Tiên

Theo Straitstimes, ngoài vấn đề ăn ở, phương tiện di chuyển của nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Singapore cũng là vấn đề được các chuyên gia quan tâm. Nhiều khả năng nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ bay trên chuyên cơ Ilyushin-62M tới Singapore. Hộ tống chiếc máy bay từ thời Liên Xô này sẽ là chiếc Ilyushin-76 có thể sẽ chở theo chiếc limousine chuyên chở ông Kim trong thời gian lưu lại Singapore. 

Singapore cách sân bay Sunan ở Bình Nhưỡng khoảng 4.700 km, nên Ilyushin-62 với tầm bay 5.000 km sẽ không quá khó khăn trong quá trình di chuyển. Nhưng với Ilyushin-76, nó không thể bay quá 3.000 km nếu chở đầy hàng hóa. Do dó, nó sẽ phải dừng lại tại một địa điểm tại Đông Nam Á để tiếp nhiên liệu hoặc giảm trọng tải. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top