Mỹ kiên quyết không hợp tác với Nga ở Syria

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTĐ Lầu Năm Góc vừa tuyên bố không chia sẻ thông tin tình báo với Nga về Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) cho đến khi Moscow thay đổi quan điểm về Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Kể từ khi bắt đầu chiến dịch chống IS tại Syria từ cuối tháng 9, Moscow đã liên tiếp đề nghị được chia sẻ thông tin tình báo về khủng bố, cũng như hợp tác trong cả hoạt động chiến đấu. Tuy nhiên, sau nhiều tháng kêu gọi của Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng Nga và Điện Kremlin, Lầu Năm Góc vẫn từ chối lời đề nghị này.
ảnh 1Lầu Năm Góc khẳng định không hợp tác với Nga

 “Quan điểm của Lầu Năm Góc là không thay đổi. Chúng tôi không có ý định hợp tác với Nga trong hoạt động chống IS ở Syria nếu Moscow không thay đổi quan điểm của mình với ông Assad”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, Trung tá Michel Baldansa cho biết.

Trên thực tế, cả phía Nga và Mỹ đề tỏ ra mềm mỏng hơn trong vấn đề Syria so với trước đây. Washington cho biết, ông Assad có thể giữ một trọng trách quan trọng trong quá trình chuyển giao quyền lực, tuy nhiên, việc từ chức là không thể tránh khỏi. Trong khi đó, Moscow cũng khẳng định, ông Assad hoàn toàn có thể rời bỏ cương vị của mình nếu người dân Syria không tiếp tục chọn ông làm tổng thống trong cuộc bầu cử sắp tới.

Lời tuyên bố của Lầu Năm Góc đưa ra sau khi Cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu Nga, Trung tướng Sergei Rudskoy cho biết, Nga đã phát hiện ra 12.000 xe bồn chở dầu ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ – Iraq và mong Mỹ sẽ sử dụng thông tin này để phá huỷ các đoàn xe chở dầu lậu. Moscow cho biết, IS đã thay đổi các tuyến đường vận chuyển dầu của mình, trong khi đó, không kích của Nga chỉ được giới hạn trong lãnh thổ Syria. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top