Mỹ: "Kiềm chế tính hiếu chiến" của Nga là nhiệm vụ ưu tiên số 1

0 Hoàng Vân (Theo Inews163)

ANTĐBộ Tư lệnh lực lượng vũ trang Hoa Kỳ tại châu Âu (EUCOM) ngày 26-1-2016 vừa qua đã cho công bố trên website chính thức của mình về chiến lược EUCOM. Trong đó, EUCOM đã xác định nhiệm vụ ưu tiên số 1 là “kiềm chế tính hiếu chiến” của Nga.

ảnh 1Tư lệnh Quân đội Mỹ ở châu Âu, tướng Philipp Breedlove.

Tác giả của chiến lược này là Tư lệnh Quân đội Mỹ ở châu Âu, tướng Philipp Breedlove.

Trong văn kiện này có nêu, Nga được xác định là mối đe dọa chính, nguyên nhân là do Moscow đã tăng cường sự hiện diện quân sự ở Bắc Cực và thực hiện chính sách “không tôn trọng chủ quyền” những nước láng giềng.

Văn kiện nhấn mạnh: “Nga đang đưa ra những thách thức thực sự đối với các đồng minh và đối tác của chúng tôi ở các khu vực khác nhau trên thế giới. Đây là vấn đề toàn cầu và đòi hỏi phải có những phản ứng toàn cầu”.

Được biết, trong chiến lược EUCOM được công bố năm 2012, Nga được xác định như đối tác tiềm năng mà có thể xây dựng được những “mối quan hệ then chốt”. Vậy nhưng văn kiện lần này do tướng Philipp Breedlove xây dựng đã có sự thay đổi hoàn toàn, xác định Nga là mối đe dọa nguy hiểm, EUCOM cần phải “kiềm chế tính hiếu chiến” của Moscow.

Ngoài ra, trong những nhiệm vụ chiến lược được nêu ra còn có hoạt động của NATO, bảo vệ các lợi ích chiến lược của Mỹ, chống lại các mối đe dọa liên quốc gia, đảm bảo khả năng sẵn sàng chiến đấu cho quân đội và duy trì các mối quan hệ then chốt, quan trọng.

Trong chiến lược đã được thay đổi này, EUCOM khẳng định rằng, năm 2015 là một trong những năm “bận rộn” nhất kể từ khi kết thúc “chiến tranh lạnh”. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top