Mỹ không trả tiền cho Triều Tiên để hồi hương hài cốt binh sĩ

0 Tuấn Anh (Theo NHK)
ANTD.VN - Chính phủ Mỹ cho biết không trả cho Triều Tiên bất cứ khoản tiền nào để hồi hương hài cốt của hàng chục binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

ảnh 1

Buổi lễ tiếp nhận hài cốt binh sĩ Mỹ được tổ chức tại căn cứ Không quân Osan, tỉnh Pyeongtaek, Hàn Quốc

Phát biểu với báo giới hôm 31-7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói rằng, Triều Tiên không yêu cầu được trả tiền và Chính phủ Mỹ cũng không đề nghị sẽ trả bất cứ thứ gì để hồi hương hài cốt.

Tuần trước, Bình Nhưỡng đã trao trả 55 hài cốt binh sĩ Mỹ. Bà Nauert hoan nghênh động thái trên, nói rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang thực hiện một phần cam kết ông đã đưa ra trong hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 6 với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trước đây, Mỹ đã trả cho Triều Tiên hơn 20 triệu USD chi phí tìm kiếm và thu thập hài cốt binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong giai đoạn chiến tranh 1950-1953.

Một số người lo ngại rằng nếu Mỹ trả bất cứ khoản tiền nào trong lần hồi hương hài cốt vừa rồi thì có thể vi phạm các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên.

Chính quyền của ông Trump đã bị chỉ trích vì nhượng bộ quá nhiều trước Triều Tiên trong khi tiến trình phi hạt nhân hóa không mấy tiến triển.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top