Mỹ không lo mất đồng minh Philippines vào tay Nga, Trung Quốc

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Đại sứ Mỹ tại Philippines, ông Sung Kim vừa lên tiếng khẳng định mối quan hệ thân thiết với Philippines bất chấp việc nước này đang có xu hướng xa rời Mỹ và xích lại gần với Nga, Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đặt trên đến Phillippines để dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN vào đúng thời điểm nước này tuyên bố giành chiến thắng trước các phiến quân khủng bố ở thành phố Marawi nhờ sự hỗ trợ quan trọng từ quân đội Mỹ.

Tuy nhiên, cùng lúc đó, 5 chiến hạm Nga cũng cập cảng ở Philippines, mang theo nhiều khẩu súng trường tấn công, hàng triệu viên đạn và 20 xe quân sự nhằm hỗ trợ nước này trong các chiến dịch chống khủng bố.

ảnh 1

Mỹ không lo việc mất đồng minh Philippines vào tay Trung Quốc và Nga

Trước khi gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã có cuộc nói chuyện với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và cùng nhau kí 2 thỏa thuận quân sự nhằm mua một số lượng vũ khí chưa xác định.

Ông Duterte, người không che giấu việc muốn xa rời Mỹ để tiến lại gần hơn với Nga và Trung Quốc, cũng chuẩn bị đến thăm tàu săm ngầm Đô đốc Pantaleyev của Nga vào ngày 25-10.

Tuy nhiên, trước những diễn biến mới, đại sứ Mỹ tại Philippines, ông Kim Sung vẫn khẳng định rằng, Washington đã là đồng minh quan trọng của Manila trong nhiều năm qua, do đó, Mỹ không cảm thấy quan ngại trước việc Trung Quốc và Nga liên tiếp hỗ trợ thiết bị quân sự cho Philippines.

“Tổng thống Duterte đã nói rõ rằng, ông ấy muốn có một quan hệ tốt hơn với Nga và Trung Quốc, tuy nhiên vẫn sẽ duy trì quan hệ đồng minh vững mạnh giữa Philippines và Mỹ”, ông Kim nhấn mạnh.

Kể từ năm 2000 đến nay, Mỹ đã cung cấp lượng vũ khí trị giá 1 tỉ USD cho Philippines. Ngoài ra, trong chiến dịch khủng bố ở Marawi vừa qua, Mỹ cũng đã hỗ trợ quân đội Philippines với việc triển khai nhiều máy bay do thám như Gray Eagle và P-3 Orion.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top