“Mỹ không kích Iraq là một sai lầm nghiêm trọng”

0 Hà Triệu (Theo RIA)
ANTĐ “Chiến dịch ném bom hạn chế chống lại Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (ISIS) của Tổng thống Obama là một sai lầm nghiêm trọng, nó giống như các cuộc chiến tranh khác với cam kết lúc đầu là có giới hạn, nhưng lại để lại những hậu quả không mong muốn”.

Hãng tin RIA Novosti của Nga hôm 10/8 đã đăng bài phân tích bình luận của Matthew Hoh, thành viên cao cấp của Trung tâm Chính sách Quốc tế và là cựu quan chức Bộ Ngoại giao Afghanistan, về vấn đề Mỹ thực hiện “hành động ngăn chặn nạn diệt chủng” của tổ chức khủng bố ISIS ở quốc gia Hồi giáo Iraq.

"Chúng ta đang tham gia vào một cuộc xung đột trên danh nghĩa của một bên trong cuộc chiến giáo phái này. Đó là một sai lầm.Tôi nghĩ rằng nó sẽ làm cho tình hình tồi tệ hơn", ông Hoh, người thẳng thắn chống lại sự tham gia của Mỹ tại Iraq cho biết, "Nhìn vào lịch sử tham gia của quân đội Mỹ, chẳng có điều gì là có giới hạn. Tôi nghĩ đó là bản chất của chiến tranh, là một mảnh đất màu mỡ của những hậu quả ngoài ý muốn ".

ảnh 1
Mỹ biện minh hành động không kích bằng tuyên bố "ngăn chặn nạn diệt chủng" ở Iraq 

Trước đó, hôm 7/8, Tổng thống Barack Obama tuyên bố Mỹ sẽ bắt đầu tiến hành các cuộc không kích ở Iraq chống lại nhóm “Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria” (ISIS), một nhóm thánh chiến Hồi giáo Sunni tuyên bố có thẩm quyền tôn giáo đối với  tất cả các tín đồ Hồi giáo trên toàn thế giới. 

Trong bài phát biểu của mình với người dân Mỹ, để biện minh cho hành động này, ông Obama nói rằng nước Mỹ phải hành động vào thời điểm này để "ngăn chặn nạn diệt chủng", bảo vệ các nhà ngoại giao và cung cấp viện trợ nhân đạo cho những người tị nạn đang bị mắc kẹt ở miền bắc Syria, khi phiến quân ISIS tiến đánh thủ phủ Irbil của người Kurd trong khu vực.

Tính đến ngày chủ nhật vừa qua (10/8), ba đợt không kích đã được thực hiện và Tổng thống  Obama từ chối đề ra một thời gian biểu cụ thể cho hành động quân sự này. Ông Obama nói rằng sẽ không cho phép Mỹ bị lôi kéo vào một cuộc chiến tranh ở Iraq lần nữa, kể từ khi rút tất cả quân đội khỏi Iraq trong năm 2011. Tuy nhiên, Tổng thống Obama cũng nói rằng Mỹ sẽ tiếp tục ngăn chặn, không để cho những kẻ khủng bố có một nơi trú ẩn an toàn.

Matthew Hoh bày tỏ hy vọng người dân Mỹ sẽ tăng cường áp lực lên quan chức Mỹ để ngăn chặn sự tham gia của quân đội nước này vào cuộc xung đột Iraq. Theo Matthew Hoh, hành động của ông Obama là một động cơ chính trị, chứ không phải một chiến lược như ông nói.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top