Mỹ không kết thúc chiến tranh Triều Tiên trước khi Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa

0 Hoàng Tiến (Theo Statesman)
ANTD.VN -Triều Tiên lập luận, cần phải có một văn kiện hướng tới hòa bình trên bán đảo, trong khi Mỹ cho rằng Triều Tiên nên phi hạt nhân trước khi Washington ký một tuyên bố kết thúc chiến tranh với Bình Nhưỡng.

Ngày 29-8, phát biểu trong một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên phải diễn ra trước khi Mỹ ký một tuyên bố chính thức kết thúc chiến tranh với Triều Tiên.

 “Chúng tôi tin rằng việc phi hạt nhân phải diễn ra trước khi nói đến các phần khác”, bà Heather nói.

ảnh 1

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh Singapore 

Phát ngôn viên này cũng cho biết đặc phái viên mới của Mỹ về Triều Tiên ông Stephen Biegun sẽ công du khu vực trong vài tuần tới để gặp một số đối tác ở các nước khác, song chưa rõ ông này có đến Triều Tiên hay không.

Trước đó, truyền thông Mỹ đưa tin, việc ký một tuyên bố chung chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên là một trong những thỏa thuận miệng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khi họ gặp nhau vào ngày 12-6 tại Singapore.

Nhưng bên cạnh tốc độ và quy mô phi hạt nhân của Bình Nhưỡng, Washington đã không đồng ý với việc có nên đưa ra tuyên bố kết thúc chiến tranh hay không.

Triều Tiên lập luận rằng một văn kiện như vậy là bước đầu tiên hướng tới hòa bình trên bán đảo, trong khi Mỹ cho rằng còn quá sớm để thảo luận về chủ đề này.

Khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, hai bên đã thông qua một tuyên bố chung, trong đó đồng ý cải thiện quan hệ song phương và cùng nhau xây dựng một chế độ hòa bình lâu dài và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top