Mỹ không có nổi một đồng minh thực sự trong "cuộc đấu" với Nga

0 Nguyễn Ngọc (Tổng hợp)
ANTĐ Áp lực và các đe dọa từ chính quyền Obama đã không thể làm lung lay quyết tâm của Nga trong việc bảo vệ lợi ích của mình ở Ukraine, bảo vệ lợi ích của công dân Nga và người nói tiếng Nga ở Crimea và các khu vực khác. 

Cuộc khủng hoảng Ukraine đang dần bị “quốc tế hóa”, cuốn thêm nhiều quốc gia vào quỹ đạo của nó. Các quan chức EU tại Brussels từng lên tiếng tuyên bố về việc xử phạt hạn chế chống Moscow. Nhưng họ làm điều đó không nhiệt tình cho lắm, chủ yếu là chịu áp lực của chính quyền Obama. Châu Âu không muốn mất lòng Nga vì họ đang sưởi ấm bằng khí đốt của Nga, hơn nữa, Moscow là một trong những đối tác kinh doanh hàng đầu của EU.

Trong tình huống đó, để tìm kiếm người đồng chí hướng với mình trong vấn đề Ukraine, Tổng thống Obama buộc phải hướng về phía Đông. Ông Obama đã thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine qua điện thoại với Chủ tịch Tập Cận Bình. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng không thể thuyết phục nhà lãnh đạo Trung Quốc xem xét lại quan điểm của mình.

Bắc Kinh cho rằng biện pháp trừng phạt của phương Tây chống Moscow là không thể chấp nhận. “Trong vấn đề Ukraina, phía Trung Quốc giữ quan điểm khách quan và công bằng. Tình hình ở Ukraine là vô cùng phức tạp, trong hoàn cảnh hiện tại tất cả các bên cần kiềm chế, tránh các động thái có thể gia tăng căng thẳng" - Chủ tịch Tập Cận Bình bình tĩnh đáp lời Tổng thống Barack Obama.

ảnh 1
Mỹ không tìm nổi đồng minh thực sự để bao vây Nga

Theo quan sát viên Sergey Tomin của đài phát thanh “Tiếng nói nước Nga”, lời kêu gọi của Bắc Kinh tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng bằng phương tiện chính trị và ngoại giao cũng tương đồng với quan điểm của Moscow. Nếu như nhà lãnh đạo Trung Quốc từ chối gây áp lực đối với Moscow và diễn đạt một cách thận trọng thì dư luận và báo chí Trung Quốc đi xa hơn nữa. Trong cuộc khủng hoảng Ukraine, họ công khai đứng về phía Nga.

Tân Hoa Xã có một bình luận đáng chú ý, đại ý nói rằng: “Qua tấm gương Ukraine, người dân các nước khác trên thế giới lại một lần nữa được chứng kiến một quốc gia to lớn đã trở nên tan nát như thế nào vì những hành vi thô bạo và ích kỷ của phương Tây." Theo cơ quan ngôn luận này, phương Tây chưa đánh giá đúng mức sự sẵn sàng của Nga để bảo vệ lợi ích căn bản của họ ở Ukraine.

Cùng với Trung Quốc, Ấn Độ cũng không có ý định vội vàng tham gia mặt trận chống Nga do Mỹ lập ra. Theo tuyên bố của Cố vấn anh ninh Thủ tướng Ấn Độ Shivshankar Menon, "Nga có lợi ích hợp pháp tại Ukraine". Cũng giống như ở Trung Quốc, công luận và cộng đồng chuyên gia Ấn Độ ủng hộ và đoàn kết với Moscow.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Nga và Trung Á, thuộc trường đại học mang tên Nehrru, ông Arun Mohanty nhận xét: "Xuất phát từ các lợi ích địa chính trị của mình, các nước phương Tây ủng hộ chính quyền bất hợp pháp Ukraine, mục tiêu của họ là đưa Ukraine ra khỏi quỹ đạo của Nga, làm giảm vị thế toàn cầu của Nga". Tuy nhiên, họ chỉ muốn thế chứ không muốn đối đầu với Moscow. 

ảnh 2
Ukraine đã trở thành chiến trường của "cuộc đấu tay đôi" giữa Nga và Mỹ

Ông Sergey Tomin cho rằng, quan điểm của các đối tác chủ chốt của Moscow trong “Nhóm các nền kinh tế mới nổi” (BRICS) như Trung Quốc và Ấn Độ cho thấy phương Tây đang thất bại trong việc cô lập Nga. Những người thực sự “muốn nói chuyện với Moscow bằng ngôn ngữ đe dọa và trừng phạt” chỉ là thiểu số, Mỹ sẽ không tìm được đồng minh thực sự trong việc bao vây, cô lập Nga.

Các trung tâm quyền lực kinh tế và địa - chính trị trong thế giới hiện đại đang chuyển từ Tây sang Đông, các giá trị cũ kỹ đang dần bị thay thế. Rất dễ nhận thấy là những cuộc khủng hoảng như Ukraine sẽ giúp các nước không thuộc phương Tây củng cố hơn nữa trên nền tảng đối kháng với các trung tâm quyền lực truyền thống.

Nga, Trung Quốc, Ấn Độ và các đối tác khu vực của họ một lần nữa khẳng định về sự cần thiết phải tiến hành cải cách triệt để các tổ chức quốc tế và tước "độc quyền sự thật" của phương Tây. Trong thời đại toàn cầu hóa, sự phụ thuộc giữa các quốc gia và các nhóm quốc gia với nhau ngày càng gia tăng, sẽ không có người chiến thắng và kẻ thua cuộc trong cuộc chiến tranh lạnh mới, mà tất cả đều thất bại.

Hy vọng rằng uy tín và trọng lượng địa chính trị của Moscow, Bắc Kinh và New Delhi sẽ đóng vai trò ổn định trong cuộc khủng hoảng này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top