Mỹ khó đoạn tuyệt "văn hóa súng đạn"

0 HOÀNG HÀ

ANTĐ Tổng thống Barack Obama cuối cùng đã buộc phải đơn phương đưa ra quyết định thắt chặt việc kiểm soát súng đạn nhằm đoạn tuyệt với thứ “văn hóa” nay đã trở thành “đại dịch” cướp đi sinh mạng của hàng trăm thường dân vô tội mỗi năm.

ảnh 1Nước Mỹ không dễ đoạn tuyệt với “văn hóa súng đạn” khi vẫn có hàng triệu người coi đây là một phần lịch sử  và quyền tự do cá nhân
 
Trong một động thái hiếm thấy, Tổng thống Barack Obama đã xúc động tới mức rơi nước mắt khi đưa ra bài phát biểu được truyền hình trực tiếp tại Nhà Trắng về vấn đề kiểm soát súng ngày 5-1. Sau khi điểm qua hàng loạt vụ xả súng chấn động nước Mỹ, trong đó một trong những vụ bi thảm nhất là cuộc thảm sát tại trường tiểu học Sandy Hook ở Newtown thuộc bang Connecticut vào tháng 12-2012 khiến 20 trẻ em và 6 người lớn thiệt mạng, Tổng thống Obama đã công bố quyết định bao gồm các quy định nhằm thắt chặt việc kiểm soát súng đạn tại nước Mỹ. 

Một số điểm chính trong quy định mới được Tổng thống Obama công bố là: kiểm tra bắt buộc nhân thân tất cả người mua súng, tăng cường hệ thống kiểm tra lý lịch người mua súng, tất cả người bán súng phải có giấy phép, thông báo công khai các trường hợp mắc bệnh tâm thần, nghiên cứu các công nghệ đảm bảo an toàn khi sử dụng súng, ngăn chặn các hành vi bạo lực trong nước… Ông Obama cũng yêu cầu Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tuyển thêm 230 đặc vụ để tham gia kiểm tra lý lịch những người liên quan, bao gồm bên mua và bán súng.

Tổng thống Obama ngay sau khi cầm quyền năm 2009 đã coi kiểm soát súng đạn là một trong những ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, ông Obama đã gặp phải sự chống đối quyết liệt từ phe Cộng hòa, trong khi đó không ít nghị sỹ cũng tỏ ra e ngại trước áp lực của Hiệp hội Súng đạn Mỹ (NRA) có 4,5 triệu hội viên và luôn sẵn sàng đổ hàng núi tiền để hạ bệ những ông nghị nào ủng hộ việc loại bỏ thứ mà họ cho là “văn hóa súng đạn” của nước Mỹ.

Trong khi cuộc chiến giữa hai phe phản đối và ủng hộ việc thắt chặt kiểm soát súng đạn vẫn bất phân thắng bại thì liên tiếp xảy ra các vụ xả súng đẫm máu tại nước Mỹ. Tính đến đầu tháng 12-2015, trong năm qua tại Mỹ đã xảy ra tổng cộng 353 vụ xả súng lớn tại 220 địa điểm, cướp đi sinh mạng của 462 người và làm 1.317 người bị thương. Như vậy, trung bình mỗi ngày có ít nhất một vụ xả súng và khoảng 5 người thương vong.

Kết quả điều tra của Liên hợp quốc cũng cho thấy từ năm 2003 đến năm 2010 đã có 88.000 người Mỹ thiệt mạng trong các vụ bạo lực súng đạn. Với dân số Mỹ khoảng 315 triệu người, song có tới hơn 310 triệu khẩu súng đang lưu hành trong xã hội mà không được kiểm soát thì súng đạn thật sự đã trở thành “đại dịch” nguy hiểm cướp đi sinh mạng của hàng trăm người mỗi năm.

Không chấp nhận điều mà ông cho là thất bại lớn nhất trong 2 nhiệm kỳ tại vị cũng như để lại “nỗi đau súng đạn” cho người dân Mỹ, Tổng thống Obama đã quyết định đơn phương giải quyết vấn đề an ninh súng đạn tại nước này, sử dụng quyền hành pháp của Tổng thống mà không thông qua Quốc hội để đưa ra một loạt các quy định về kiểm soát súng đạn ngày 5-1. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, chính quyền Tổng thống Obama và người dân Mỹ không dễ đoạn tuyệt với thứ “văn hóa” mà NRA cũng như những người ủng hộ quyền tự do sở hữu súng đạn cho là “một phần của lịch sử nước Mỹ”. 

Việc phe Cộng hòa ngay lập tức cáo buộc Tổng thống Obama đã vượt quá quyền hạn cho thấy quyết định đơn phương của ông có thể châm ngòi cho một cuộc tranh cãi dai dẳng và không loại trừ dẫn đến các động thái pháp lý khác như đưa ra tòa án để có phán quyết cuối cùng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top