Mỹ khẳng định có thể tổ chức hội nghị thượng đỉnh thứ 3 với Triều Tiên

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, John Bolton, hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có thể diễn ra và tất cả phụ thuộc vào phía Bình Nhưỡng.

Mặc dù Triều Tiên đã hứa sẽ không thử nghiệm hạt nhân hay tên lửa đạn đạo nhưng ông Bolton cho biết, Mỹ vẫn tiếp tục chiến dịch gây áp lực tối đa, do ông Kim Jong-un chưa đưa ra “quyết định chiến lược trong việc từ bỏ các loại vũ khí có khả năng triển khai hạt nhân”.

Theo ông Bolton, hoàn toàn có khả năng diễn ra hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 giữa lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ sau 2 cuộc gặp mặt ở Singapore và Việt Nam nhưng ông Kim Jong-un đang là người quyết định việc này.

Vào hôm 10-6, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng tiết lộ, các cuộc đối thoại giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, cũng như đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên, sẽ sớm được tiến hành trở lại.

ảnh 1

Ông Bolton khẳng định hội nghị thượng đỉnh lần 3 giữa Mỹ và Triều Tiên có thể diễn ra

Cuộc gặp gần nhất giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un diễn ra vào hồi tháng 2 ở Hà Nội đã không thể đi đến một thỏa thuận về phi hạt nhân hóa do 2 nước không thể thống nhất về điều kiện gỡ bỏ trừng phạt với Bình Nhưỡng. Kể từ đó cho tới nay, các nỗ lực ngoại giao đều bị đình trệ.

Sự bế tắc này dẫn đến việc Triều Tiên đã 2 lần phóng các tên lửa tầm ngắn và liên tiếp đưa ra các tuyên bố gây áp lực cho Mỹ, đồng thời cảnh báo quay trở lại đối đầu nếu Washington không chịu nhượng bộ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top