Mỹ kêu gọi sự ủng hộ của Pháp để tấn công Syria

0 Thu Hằng (Theo AFP)
ANTĐ Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày hôm qua đã kêu gọi sự ủng hộ của Tổng thống Pháp Francois Hollande trước khi quyết định tham khảo ý kiến Quốc hội Mỹ về việc can thiệp quân sự vào Syria.

Sau khi Quốc hội Anh bác bỏ đề xuất can thiệp quân sự vào Syria hôm 29/8, hiện Pháp là quốc gia phương Tây duy nhất có khả năng sẽ tham gia vào cuộc tấn công có thể xảy ra này.

ảnh 1
Tàu chiến USS San Antonio của Mỹ được lệnh tiếp tục ở lại Địa Trung Hải,
như "một biện pháp phòng ngừa", theo một quan chức giấu tên của Mỹ.Một quan chức giấu tên cho biết, việc ông Obama quyết định tham khảo ý kiến Quốc hội Mỹ về việc can thiệp quân sự vào Syria là cách để Nhà Trắng có thêm thời gian kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế. Theo quan chức tên, ông Obama sẽ đưa vấn đề này ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Nga vào tuần tới, với sự tham dự của lãnh đạo các cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới.

Giới chức tại văn phòng tổng thống Hollande ở Paris cũng xác nhận về cuộc gọi của ông Obama và cho hay, hai nhà lãnh đạo đã nhấn mạnh việc họ sẽ vẫn “quyết tâm hành động”, bất chấp quyết định tham khảo ý kiến Quốc hội của tổng thống Obama. Obama cho biết, sau cuộc tấn công hóa học tại vùng ngoại ô Damascus khiến hơn 1.400 người thiệt mạng, ông quyết định sẽ can thiệp quân sự vào Syria bằng một “hành động hạn hẹp”. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng sự hỗ trợ từ Quốc hội Mỹ đóng vai trò quan trọng để tiến hành việc can thiệp quân sự trên. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top