Mỹ kêu gọi nhà sáng lập WikiLeaks làm chứng trong vụ điều tra Nga

0 Minh Thu (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange đã được yêu cầu làm chứng trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ trong cuộc điều tra liên quan đến nghi án Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, theo nội dụng một lá thư được đăng tải bởi tài khoản Twitter chính thức của WikiLeaks hôm 8-8.

ảnh 1

Bức thư được cho là của Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ gửi nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange

Bức thư gửi đến Assange tại đại sứ quán Ecuador ở London, trong đó có đoạn viết: “Là một phần của cuộc điều tra, Ủy ban yêu cầu ông sẵn sàng cho một cuộc phỏng vấn kín với nhân viên của Ủy ban lưỡng đảng tại một thời điểm và địa điểm thích hợp”.

Wikileaks cho biết đội ngũ pháp lý của họ đang xem xét đề nghị nhưng nêu điều kiện buổi điều trần phải tuân thủ tiêu chuẩn đạo đức cao, sau đó tổ chức này đã thêm vào tweet danh sách 10 thượng nghị sĩ dân chủ đã yêu cầu vào cuối tháng 6 rằng cơ chế xin tị nạn của ông Assange bị thu hồi do vi phạm luật pháp quốc tế.

ảnh 2

Nhà sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, phát biểu từ ban công Đại sứ quán Ecuador tại London ngày 5-2-2016

Từ tháng 6-2012 đến nay, nhà sáng lập WikiLeaks Assange, 46 tuổi, quốc tịch Australia, đã sống tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador tại London để tránh bị Anh dẫn độ về Thụy Điển xét xử với cáo buộc xâm hại tình dục.

Ông luôn bác bỏ cáo buộc trên, cho rằng vụ kiện này là nhằm bắt giữ và dẫn độ ông sang Mỹ để xét xử các tội danh tiết lộ rất nhiều bí mật quốc gia của Mỹ hồi năm 2010.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top