Mỹ kêu gọi NATO đối phó với Nga, Trung Quốc

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa kêu gọi các nước đồng minh NATO thích ứng với những mối đe dọa mới như sự khiêu khích tăng cao của Nga, sự cạnh tranh chiến lược từ Trung Quốc hay dòng người di cư khó kiểm soát.

“Chúng ta phải thích nghi với những mối đe dọa mới xuất hiện, cho dù đó là sự khiêu khích của Nga, dòng người di cư khó kiểm soát, tấn công mạng, sự nguy hiểm trong vấn đề năng lượng, sự cạnh tranh chiến lược của Trung Quốc hay rất nhiều vấn đề khác”, Ngoại trưởng Pompeo nói trong bài phát biểu ở sự kiện kỉ niệm 70 năm thành lập NATO vào hôm 4-4.

Trong chiến lược an ninh mới được công bố vào 2018, quân đội Mỹ đã tuyên bố Trung Quốc và Nga là những mối đe dọa hàng đầu.

ảnh 1

Mỹ liên tiếp kêu gọi đồng minh cùng chống lại Nga - Trung Quốc

Theo ông Pompeo, Washington sẽ không hợp tác với những quốc gia sử dụng hệ thống cơ sở hạ tầng do tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc xây dựng, tuy nhiên vấp phải sự phản đối lớn từ các quốc gia EU. Trước đó, Mỹ cũng bất đồng với những nước châu Âu về việc không đáp ứng được cam kết của NATO về việc dành ít nhất 2% GDP cho quân sự.

Phát biểu mở đầu hội nghị, Tổng thư kí NATO Jens Stoltenberg cũng đã kêu gọi các đồng minh NATO nên cam kết tăng ngân sách quốc phòng, đồng thời khẳng định rằng, sự đầu tư vào quân sự không phải nhằm hài lòng Mỹ mà do sự phức tạp của tình hình an ninh thế giới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top