Mỹ: IS sử dụng các loại vũ khí hóa học thô sơ để tấn công khủng bố

0 Hoàng Tiến (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một báo cáo hôm thứ tư 19-9, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã sử dụng các loại vũ khí hóa học thô sơ và kích động những người ủng hộ chúng dùng bất cứ loại vũ khí gì có thể để tấn công khủng bố.

Trong Báo cáo Quốc gia về Khủng bố năm 2017, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, IS đã thử nghiệm và sử dụng các hệ thống thiết bị bay không người lái nhỏ và đã sử dụng vũ khí hóa học thô sơ. Nhóm này khuyến khích những người ủng hộ chúng sử dụng bất kỳ vũ khí nào như các loại phương tiện giao thông lớn chống lại các mục tiêu mềm và tại không gian công cộng.

Báo cáo cũng lưu ý rằng IS đã bị mất lãnh thổ và tiếp tục chuyển dịch từ một cơ cấu chỉ huy và kiểm soát tập trung hướng tới một cấu trúc rộng rãi hơn. 

ảnh 1

IS đang suy yếu và chuyển phương thức hoạt động

Cách tiếp cận hoạt động này bao gồm giao trách nhiệm quyết định địa điểm, thời gian và cách thức tấn công cho những kẻ khủng bố trong nước sau khi được truyền cảm hứng hoặc kích hoạt bởi nhóm khủng bố.

Ngoài ra, điều phối viên của Bộ Ngoại giao về chống khủng bố Nathan Sales cho biết trong một cuộc hội nghị hôm 19-9 rằng số lượng các cuộc tấn công của những kẻ cực đoan trong gia đình đang tiếp tục phát triển bao gồm cả những người truyền cảm hứng từ IS.

"Chúng tôi cũng đang trải qua sự gia tăng các cuộc tấn công của những kẻ khủng bố trong nước... lấy cảm hứng từ IS", ông Sales nói với các phóng viên khi trích dẫn Báo cáo quốc gia về khủng bố Mỹ năm 2017.

Các hành vi khủng bố bên ngoài khu vực chiến tranh thường diễn ra ở những nơi công cộng, khách sạn, địa điểm du lịch và tụ tập lớn. Xu hướng này, ông Sales cho biết, đã được chứng minh bằng các cuộc tấn công khủng bố tại các thành phố như Barcelona, Berlin, London, và New York City. Mỹ tập trung vào việc làm suy yếu khả năng tuyển dụng của IS như ngăn khâu gây quỹ, tuyển dụng và âm mưu tấn công. Tuy nhiên, nhóm khủng bố đã được chứng minh là tổ chức chặt chẽ và thích nghi với môi trường thay đổi.

Ngoài ra, báo cáo cũng cho biết, IS tiến hành nhiều vụ tấn công bằng khí độc ở Iraq và Syria trong ba năm qua chính là hoạt động sinh động nhất minh họa mối đe dọa khủng bố bằng vật liệu hóa học, sinh học, phóng xạ và hạt nhân.

"Tổng số vụ tấn công khủng bố trên toàn thế giới trong năm 2017 giảm 23% và tổng số ca tử vong do các cuộc tấn công khủng bố giảm 27%, so với năm 2016", Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Báo cáo cho biết thêm, 24 % các vụ tấn công có thủ phạm tử vong giảm so với 26% trong năm 2016. Gần 60% của tất cả các cuộc tấn công khủng bố đã diễn ra ở Afghanistan, Ấn Độ, Iraq, Pakistan và Philippines vào năm 2017.

Theo báo cáo, Afghanistan, Iraq, Nigeria, Somalia và Syria chiếm 70% số ca tử vong liên quan đến vụ tấn công khủng bố. Trong số 100 quốc gia bị tấn công khủng bố năm ngoái, nhiều nước cho thấy số vụ tấn công và tổng số người chết tăng, bao gồm Kenya, Somalia và Vương quốc Anh, báo cáo cho biết.

IS lên tiếng chịu trách nhiệm cho nhiều cuộc tấn công và người thiệt mạng nhiều hơn bất kỳ tổ chức nào khác trong năm 2017. Số lượng các cuộc tấn công và người thiệt mạng giảm 5 qua năm lần lượt là 23% và 53%.

Hôm 18-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trong một cuộc họp báo chung với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda rằng ông sẽ đưa ra quyết định khá nhanh chóng về việc đưa quân đội Mỹ từ Syria trở về ngay sau khi IS bị loại trừ, một quá trình sắp hoàn thành.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top