Mỹ: IS đang nhăm nhe nổi dậy ở Libya

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)

ANTĐ Người đứng đầu Bộ Chỉ huy các chiến dịch đặc biệt (SOF) của Mỹ, tướng Joseph Votel cho biết, họ đang ngày càng chú ý hơn đến Libya và sẽ thiết lập kế hoạch để Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) không thể tiếp tục biến quốc gia này thành một thành trì mới.

“Các chỉ huy đang tăng cường cảnh báo về việc IS có thể tấn công vào Libya. Chúng tôi luôn lo ngại về việc này, IS sẽ không chỉ hoạt động tại Iraq và Syria”, tướng Joseph Votel nói trong một cuộc họp tại Washington.

ảnh 1 Người đứng đầu Bộ Chỉ huy các chiến dịch đặc biệt (SOF) của Mỹ, tướng Joseph Votel

Vào hồi tháng 10-2015, một chuyên gia của Văn phòng Tình báo Quốc phòng đã nhận định rằng, Libya dễ trở thành mục tiêu mới cho IS do nước này có thể được sử dụng làm đầu mối cho nhóm khủng bố phát triển tại châu Phi.

Ngoài ra, đã có nhiều thông tin về việc IS đã cử một lãnh đạo chủ chốt của nhóm là Abu Omar, đến Libya nhằm tăng cường tầm ảnh hưởng của nhóm và chuẩn bị cơ sở hậu cần trong trường hợp nhóm này sụp đổ tại Iraq và Syria.

Ông Votel, người đang được để xuất làm người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, tiết lộ Mỹ đang tăng cường các sứ mệnh trinh sát và thu thập dữ liệu về hoạt động của IS tại Libya, cũng như chủ động xây dựng các thế lực đồng minh tại đất nước này để phòng trường hợp nhóm khủng bố sẽ phát động chiến tranh bất cứ lúc nào.
Ngoài việc có trữ lượng dầu mỏ lớn, Libya có vị trí quan trọng vì nó nằm giữa châu Âu và Bắc Phi, và là cửa ngõ để đi vào vùng sa mạc trải dài qua nhiều nước châu Phi.

Việc lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi bị lật đổ và tiêu diệt trong xung đột vũ trang hồi tháng 10-2011 đã khiến nước này rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng. Libya hiện có tận 2 chính phủ ở Tobruk và Tripoli. Trong khi đó, một vài khu vực của đất nước lại bị chiếm giữ bởi những nhóm vũ trang khác, trong đó có IS.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top