Mỹ: Iran sẽ đối mặt với hậu quả nghiêm trọng nếu khôi phục chương trình hạt nhân

0 Minh Thu (Theo The Times of Israel)
ANTD.VN -Ngày 9-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Iran sẽ đối mặt với những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, nếu Tehran quyết định khởi động lại chương trình hạt nhân. 

Phát biểu với báo giới, ông Trump nhấn mạnh: "Tôi thực sự khuyên Iran không nên khởi động lại chương trình hạt nhân. Nếu làm như vậy, họ sẽ phải đối mặt với những hậu quả vô cùng nghiêm trọng". 

Tổng thống Trump khẳng định Iran sẽ phải đàm phán hoặc "có điều gì đó sẽ xảy ra". Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ những hành động mà ông Trump nhắc đến là gì.

ảnh 1

Mỹ cảnh báo Iran sẽ gánh chịu hậu quả nghiêm trọng nếu nối lại chương trình hạt nhân

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani nhấn mạnh quyết định của Tổng thống Trump rút khỏi văn kiện ký kết với Iran và nhóm P5+1 là vi phạm một thỏa thuận mà sẽ khiến Mỹ bị cô lập. 

Phát biểu trước quốc hội, ông Ali Larijani nhấn mạnh trong bối cảnh ông Trump từ bỏ thỏa thuận hạt nhân thì Iran không có nghĩa vụ phải tôn trọng các cam kết của mình. Đây là một mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh.  

Trong khi đó, Tư lệnh Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran (IRGC), Ttướng Mohammad Ali Jafari cho rằng, những nước Liên minh châu Âu tham gia thỏa thuận hạt nhân với Iran không thể đưa ra quyết định độc lập do có mối quan hệ chặt chẽ với Mỹ. Hãng tin Fars News dẫn lời ông Jafari cho rằng việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân cho thấy vấn đề Iran làm giàu uranium chỉ là một “cái cớ” để hạn chế chương trình hạt nhân và tầm ảnh hưởng khu vực của nước Cộng hòa Hồi giáo này. Bên cạnh đó, tướng Jafari kêu gọi các lực lượng vũ trang Iran cần chú trọng tăng cường năng lực quân sự. 

ảnh 2

Tư lệnh Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran, tướng Mohammad Ali Jafari

Nhiều tờ báo ở Iran cùng ngày đã chỉ trích quyết định trên của Tổng thống Mỹ. Các tờ báo có tư tưởng bảo thủ cho rằng ông Trump đã phá bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran và "đã đến lúc Tehran phải hủy bỏ văn kiện này". 

Việc ông Trump quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân gây ra nguy cơ xung đột tại Trung Đông, khiến các đồng minh châu Âu thất vọng, đồng thời phủ bóng đen lên thị trường dầu mỏ thế giới. 

Phát biểu trên đài phát thanh RTL ngày 9-5, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Driankhẳng định thỏa thuận hạt nhân Iran "không chết" bất kể Tổng thống Trump quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận này. Ông Le Drian cho biết thêm Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ điện đàm với người đồng cấp Iran Hassan Rouhani sau đó cùng ngày. Cũng theo quan chức ngoại giao này, các ngoại trưởng Pháp, Anh và Đức sẽ gặp các đại diện của Iran vào ngày 14-5 tới nhằm xem xét tình hình chung.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top