Mỹ huy động được 300 triệu USD giúp tái thiết Syria

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Mỹ vừa cho biết đã huy động được 300 triệu USD để giúp bình ổn các khu vực giành lại được từ Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sau khi Tổng thống Trump kêu gọi sự giúp đỡ từ các nước đồng minh.

Vào hồi tháng 3, Tổng thống Trump từng tuyên bố dành riêng khoản tiền 230 triệu USD để hỗ trợ xây dựng lại Syria nhưng theo Bộ Ngoại giao Mỹ, khoản tiền này giờ sẽ được dành cho nhiều vấn đề ưu tiên khác.

Tuy nhiên, thay vào đó, Mỹ đã huy động được nhiều khoản tiền đóng góp từ các quốc gia đồng minh như Saudi Arabia đồng ý góp 100 triệu USD, UAE góp 50 triệu USD, ngoài ra, Australia, Đan Mạch, EU, Đài Loan, Đức và Pháp cũng sẽ tham gia.

ảnh 1

Mỹ đã kêu gọi được các đồng minh đóng góp cho Syria

Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ, David Satterfield, cho biết, khoản tiền trên chỉ là sự cam kết duy nhất ở thời điểm hiện nay. Mỹ và nhiều quốc gia đồng minh sẽ không tham gia vào kế hoạch tái thiết Syria ở quy mô lớn nếu Liên Hợp Quốc không thúc đẩy một tiến trình cải cách chính trị đáng tin cậy và không thể đảo ngược.

Vào hôm 17-8, cựu đại sứ Mỹ ở Iraq Jim Jeffrey đã được đề bạt làm cố vấn về vấn đề Syria cho Ngoại trưởng Mike Pompeo, trong đó công việc sẽ bao gồm duy trì vai trò của Mỹ trong tiến trình chuyển giao chính trị ở Syria.

Nếu trước kia Washington khăng khăng yêu cầu Tổng thống Bashar al-Assad phải từ chức thì đến nay, chính quyền Tổng thống Trump dường như lại chấp nhận để vị lãnh đạo này đương nhiệm đến cuối nhiệm kì vào năm 2021.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top