Mỹ hứa bảo vệ Nhật Bản, Trung Quốc phản pháo

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Bắc Kinh vừa khẳng định chủ quyền tại một vài hòn đảo trên biển Hoa Đông sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hứa sẽ bảo vệ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư thay mặt cho Nhật Bản.

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp chủ quyền giữa Nhật Bản và Trung Quốc không có người sinh sống, nhưng quốc gia nào sở hữu quần đảo này lại có quyền khai thác tài nguyên và chủ quyền với các vùng biển lân cận.

Phát biểu tại Tokyo, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã lên tiếng cam kết bảo vệ an ninh cho Nhật Bản khỏi những hành động đơn phương nhằm cướp quyền kiểm soát quần đảo Senkaku/Điếu Ngư khỏi Nhật Bản: “Tôi muốn nói rõ rằng, chính sách lâu dài của Mỹ với quần đảo Senkaku không hề thay đổi, điều 5 trong hiệp ước an ninh Mỹ - Nhật vẫn được áp dụng”.

Điều 5 của hiệp ước an ninh mà ông Mattis nhắc tới khẳng định rõ rằng, Mỹ đồng ý bảo vệ lãnh thổ dưới quyền kiểm soát của chính phủ Nhật Bản, kể cả các khu vực đang tranh chấp với nước ngoài.

ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis

Bắc Kinh cũng nhanh chóng đưa ra tuyên bố phản pháo, trong đó kêu gọi Mỹ nên hạ giọng để tránh làm leo thang bất ổn trong khu vực.

“Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là một phần không thể thiếu của lãnh thổ Trung Quốc kể từ thời cổ xưa. Thứ mà Mỹ và Nhật Bản gọi là hiệp ước an ninh không nên gây hại đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc. Chúng tôi kêu gọi các bên có thái độ trách nhiệm nhằm tránh để tình hình khu vực thêm bất ổn”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Lu Kang cho hay.

Trung Quốc và Mỹ đang có những sự căng thẳng leo thang kể từ khi ông Donald Trump chính thức trở thành tổng thống. Ông Trump đã chỉ trích Bắc Kinh về cả những hành động quân sự gây hấn trên biển Đông, Hoa Đông cho tới chính sách tiền tệ gây mất cân bằng trong cạnh tranh kinh tế.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top