Mỹ họp khẩn ngay sau vụ tấn công tên lửa của Iran

0 Hoàng Nguyễn (Theo Reuters)
ANTD.VN -Reuters ngày 8-1 đưa tin: Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ vừa họp khẩn bàn phản ứng sau khi căn cứ Mỹ ở Iraq bị Iran nã tên lửa.

ảnh 1

Căn cứ không quân Ayn al-Asad của Mỹ tại Iraq

Theo nguồn tin, Tổng thống Donald Trump chủ trì cuộc họp. Phó Tổng thống Mike Pence, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vội vàng đến dự họp trong đêm.

Lầu Năm Góc xác nhận, rạng sáng 8-1 (giờ Iraq), tức tối 7-1 (giờ Mỹ), Iran thực hiện hai đợt nã tên lửa vào căn cứ không quân Ayn al-Asad và một căn cứ nhỏ hơn cùng nhiều mục tiêu của Mỹ ở thành phố Erbil thuộc khu tự trị người Kurd ở Iraq. 

"Iran đã phóng hàng chục tên lửa đạn đạo nhắm vào lực lượng Mỹ và liên quân tại Iraq. Rõ ràng những tên lửa này được phóng từ Iran, nhắm vào ít nhất hai căn cứ có quân đội Mỹ và nhân sự liên quân đốn trú tại Al-Assad và Irbil. Washington đang đánh giá thiệt hại ban đầu. Trong khi đánh giá tình hình và cách phản ứng, chúng tôi sẽ tiến hành mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ và đảm bảo an toàn cho nhân sự, đối tác và đồng minh Mỹ trong khu vực", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Jonathan Hoffman cho biết trong một thông báo được phát đi hôm 7-1.

Phía Iran đã lên tiếng xác nhận thực hiện vụ tấn công trên và tuyên bố "bắt đầu hành động trả thù Mỹ". Tehran đồng thời cảnh báo các quốc gia đồng minh trong khu vực không nên cho phép Mỹ sử dụng căn cứ quân sự của mình để tấn công Iran, nếu không "họ sẽ là mục tiêu trả đũa quân sự" của Tehran.

Trước đó, Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cảnh cáo Mỹ và đồng minh về một chiến dịch trả thù mang tên "Thánh Soleimani" của mình.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top