Mỹ hối thúc quân đội quốc gia Libya ngừng tấn công Tripoli

0 Hoàng Cường (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Trong thông cáo báo chí ra ngày 8-4, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết,  Mỹ yêu cầu lực lượng Quân đội Quốc gia Libya trung thành với Tướng Khalifa Haftar ngừng tấn công vào Tripoli.

ảnh 1

Lực lượng Quân đội Quốc gia Libya trung thành với Tướng Khalifa Haftar

"Mỹ cực kỳ quan ngại về hoạt động giao tranh gần Tripoli. Chúng tôi đã nói rõ rằng chúng tôi phản đối cuộc tấn công quân sự do lực lượng của tướng Khalifa Haftar tiến hành và kêu gọi ngừng ngay lập tức các hoạt động quân sự này vào Thủ đô của Libya. Các lực lượng nên quay trở lại vị trí trước giao tranh”, thông cáo nhấn mạnh.

Đất nước Libya vẫn bị chia rẽ sau nhiều năm xung đột sau cuộc nổi loạn được NATO hậu thuẫn dẫn đến vụ sát hại nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi.

Kể từ đó, không có một chính phủ trung ương nào ở Libya được thành lập bất chấp các cuộc đàm phán gần đây của một số bên. Căng thẳng ở nước này leo thang vào ngày 4-4-2019, khi Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do tướng Khalifa Haftar lãnh đạo, bắt đầu mở cuộc tấn công nhằm chiếm lấy Tripoli.

Trên đường hành quân tới Tripoli, LNA đã giành quyền kiểm soát một số khu vực, trong khi đó, Thủ tướng Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) đã ra lệnh cho quân đội sử dụng vũ lực nếu cần.

Vào cuối ngày 7-4, Bộ Y tế thuộc GNA thông báo, các cuộc giao tranh ở khu vực phía nam Tripoli đã làm 11 người chết và 23 người bị thương.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top