Mỹ: Hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria đang giúp IS "hồi sinh"

0 Hoàng Nguyễn (Theo RT)
ANTD.VN -Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 23-1 cho biết, hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ tại Afrin của Syria đang giúp tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hồi sinh.

ảnh 1

Xe tăng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại vùng biên giới giáp ranh Syria, ngày 23-1-2018

"Chiến dịch quân sự mang tên 'Cành Ôliu' của Thổ Nhĩ Kỳ tại Afrin của Syria đi ngược lại với các hoạt động chống khủng bố. Hoạt động của Ankara có thể sẽ bị IS và al-Qaeda lợi dụng để phát triển trở lại, chúng sẽ bất ngờ tập kích, do chúng ta không tập trung tấn công để tiêu diệt chúng, và khiến khủng hoảng nhân đạo ở quốc gia Trung Đông này trở nên trầm trọng hơn", RT dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói.

Ông Mattis đồng thời kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ hãy hành động đúng mực, bởi vì chiến dịch quân sự của họ đang cản trở người tị nạn ở Syria có thể trở về nhà.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng nói thêm rằng, Washington hiểu được quan ngại về an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ.

Những bình luận trên được ông Mattis đưa ra khi ông đang trong chuyến thăm tới Indonesia, và gặp gỡ nhiều quan chức cấp cao của nước này.

Vào ngày 20-1, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng người Kurd tại Afrin (Syria). Ankara cáo buộc họ là những kẻ khủng bố, đồng thời nói rằng, quân đội nước này đang tuân thủ chặt chẽ luật pháp quốc tế tại Syria, và đảm bảo tránh gây thương vong cho người dân. Tuy nhiên, các báo cáo từ lực lượng người Kurd trong khu vực khẳng định, những cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến nhiều dân thường thiệt mạng.

Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị chính phủ Syria lên án kịch liệt, trong khi Nga kêu gọi các bên hành động kiềm chế và tôn trọng chủ quyền của Syria. Moscow cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các nước nỗ lực hơn nữa để đạt được hòa bình ở Syria sau khi IS bị đánh bại.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top