Mỹ hoan nghênh quyết định tham dự hòa đàm ở Geneve của phe đối lập chính Syria

0 Hoàng Vân (Theo Sputnik)

ANTĐSputnik ngày 30-1-2016 dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng, Hoa Kỳ hoan nghênh tuyên bố của phe đối lập chính của Syria đã đồng ý tham gia vào buổi hòa đàm được tổ chức tại Geneve (Thụy Sĩ) nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Syria đã kéo dài gần 5 năm.

ảnh 1Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Ông Kerry nói trong một thông cáo: "Hoa Kỳ hoan nghênh quyết định quan trọng của Ủy ban Thương thuyết Cao cấp thuộc phe đối lập Syria tham dự cuộc đàm phán được Liên Hiệp Quốc (LHQ) tổ chức ở Geneve”.

Trước đó, nhóm này cho biết, họ đã quyết định gửi một phái đoàn đến Geneve tham dự hòa đàm về Syria, sau khi nhận được sự bảo đảm của LHQ và Hoa Kỳ. Một phát ngôn viên không cho biết chi tiết những bảo đảm này là gì.

Cuộc đàm phán bắt đầu vào chiều ngày 29-1 giữa Đặc phái viên LHQ ở Syria, Staffan de Mistura, và một phái đoàn của chính phủ Syria do Đại sứ Syria tại LHQ, Bashar Ja'afari, dẫn đầu.

Sau cuộc họp, ông de Mistura đã nói chuyện với báo giới và cho biết, ông hy vọng sẽ gặp gỡ những đại diện của Ủy ban Thương thuyết Cao cấp của phe đối lập vào ngày mai 31-1-2016.

Các cuộc thảo luận về việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria sẽ kéo dài ít nhất sáu tháng.

Cuộc nội chiến ở quốc gia Trung Đông này đã kéo dài gần 5 năm, làm thiệt mạng 250.000 người, khiến hàng triệu người tản cư, và gây ra một làn sóng khổng lồ những người tị nạn đổ tới Tây Âu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top