Mỹ hoãn đánh thuế kim loại nhập khẩu từ EU, Canada, Mexico

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa hoãn việc đánh thuế thép và nhôm đối với Canada, EU và Mexico cho tới ngày 1-6, cùng đạt được thỏa thuận miễn thuế hoàn toàn với Argentina, Australia và Brazil.

Quyết định này được đưa ra chỉ ít giờ sau khi lệnh hoãn đánh thuế trước đó đối với các quốc gia này hết hạn vào ngày 1-5. Trong tuyên bố mới, Nhà Trắng cho biết, Argentina, Australia và Brazil sẽ được miễn thuế vô thời hạn nhưng không nói rõ điều kiện chi tiết để được hưởng sự đối đãi đặc biệt này.

“Chính phủ sẽ kéo dài thời gian thương lượng với Canada, Mexico và EU thêm 30 ngày. Nội dung của các cuộc đàm phán sẽ tập trung vào hạn mức nhập khẩu, sự vận chuyển và bảo vệ an ninh quốc gia”, Nhà Trắng cho biết thêm.

ảnh 1

Tổng thống Trump kiên quyết đánh thuế sắt và nhôm nhập khẩu vào Mỹ

Tổng thống Trump đã tuyên bố áp thuế 25% đối với thép và 10% với nhôm nhập khẩu vào Mỹ vào hôm 23-3. Ngoài các quốc gia trên, Hàn Quốc cũng đã nằm trong danh sách được miễn thuế sau khi đồng ý cắt giảm 30% sản lượng thép và nhôm xuất khẩu sang Mỹ so với năm 2017.

Canada đang là nhà xuất khẩu thép lớn nhất cho Mỹ. Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã khẳng định rằng, bất kì động thái đánh thuế nào của Mỹ vào sắt thép Canada sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ thương mại giữa 2 nước. Trong khi đó, EU dọa sẽ áp thuế lên các mặt hàng mỹ phẩm và xe cộ của Mỹ với trị giá khoảng 2,8 tỉ euro/năm để đáp trả thuế quan vào sắt và nhôm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top