Mỹ: Hàng trăm trẻ nhập cư trái phép bị tạm giữ nhiều tháng trời

0 Minh Ngọc (Reuters)
ANTD.VN - Từ nhiều tháng nay, Mỹ đã giữ hàng trăm trẻ em nhập cư trái phép tại “Thành phố lều trại” ở bang Texas, vi phạm phán quyết của tòa án về hành xử đối với người nhập cư là trẻ vị thành niên.

ảnh 1

"Thành phố lều trại" Tornillo hiện giữ hơn 1500 trẻ nhập cư trái phép vào Mỹ

Theo hồ sơ của nhóm luật sư về nhân quyền bảo vệ người nhập cư, tính đến giữa tháng 10, đã có hơn 1500 trẻ vị thành niên bị giữ tại khu lều trại gần Tornillo, bang Texas, trong đó có hơn 500 trẻ bị giữ từ tháng 8, đặc biệt có 46 trẻ sống tại khu trại này từ tháng 6. Theo luật sư về nhân quyền Leah Chavla, “Trẻ em sống trong khu lều trại này hiện không được đi học hay được chăm sóc sức khỏe tinh thần”.

Việc làm này của chính quyền Tổng thống Trump đã vi phạm phán quyết năm 1997 của Tòa án Liên bang, được biết đến với tên gọi phán quyết Flores, trong đó quy định chính quyền không được phép giữ người nhập cư là trẻ vị thành niên tại các khu trại tạm thời quá 20 ngày. Hết thời hạn trên, đứa trẻ phải được trao cho người giám hộ hợp pháp hoặc được đưa đến các cơ sở chăm sóc có đủ điều kiện do chính phủ chấp thuận, được bảo đảm quyền học hành và được tư vấn pháp lý.

Nhóm luật sư cũng lên tiếng phản đối đề xuất của chính phủ về việc miễn trừ cơ chế tòa án giám sát đối với Văn phòng Tái định cư cho người tị nạn - cơ quan điều phối khu lều trại cho người nhập cư.

Đáp lại những chỉ trích, Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ cho rằng các khu lều trại tạm thời là rất cần thiết bởi số trẻ nhập cư trái phép không đi cùng cha mẹ ngày càng tăng cao. Chính quyền Tổng thống Trump cũng đã nhiều lần lên tiếng cho rằng phán quyết Flores khiến việc xử lý người nhập cư trở nên khó khăn hơn và không ngần ngại thể hiện ý định tác động để thay đổi quy định này trong thời gian tới.

Nhiều người lo ngại nếu điều này xảy ra, trẻ nhập cư trái phép có thể bị giữ vô thời hạn trong các khu lều trại này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top