Mỹ: Hàng trăm linh mục tại Pennsylvania lạm dụng tình dục hơn 1.000 trẻ em

0 Minh Thu (Theo Independent)
ANTD.VN -Trang Independent ngày 14-8 đưa tin, toà án tối cao ở bang Pennsylvania, miền Đông nước Mỹ đã công bố báo cáo cho thấy hơn 300 linh mục theo đạo Thiên chúa tại bang đã lạm dụng hơn 1.000 trẻ em từ nhiều năm trước. 

Phát biểu sau buổi công bố báo cáo của toà án trên, Tổng chưởng lý bang Pennsylvania Josh Shapiro cho biết có thể xác định các nạn nhân ngay từ trong chính những ghi chép riêng của các nhà thờ.

Sau hai năm điều tra, giới chức cho rằng có thể số nạn nhân thực tế còn lên tới vài nghìn trẻ em bởi nhiều dữ liệu đã bị thất lạc hoặc nhiều nạn nhân không dám lên tiếng. Cũng theo báo cáo này, nhiều linh mục còn tự tạo những văn hóa phẩm khiêu dâm trẻ em. 

Trong bản báo cáo còn cho biết một phát hiện hết sức nghiêm trọng. Các hành động tội lỗi vẫn âm thầm tiếp diễn dưới sự che giấu một cách có hệ thống của các quan chức cấp cao nhà thờ, trong đó có cả người hiện đang ở Mỹ và nước ngoài.

ảnh 1

Hàng nghìn trẻ em trở thành nạn nhân trong các vụ lạm dụng tình dục do linh mục gây ra tại Pennsylvania, Mỹ

Chứng cứ công bố trong bản báo cáo là lời mô tả của những nạn nhân về quá trình bị lạm dụng từ khi còn là những thanh thiếu niên. Nhiều nạn nhân đã tố giác nhưng những hành động này chưa bao giờ được xử lý. 

"Vấn đề chính không phải là giúp đỡ trẻ em mà là để tránh tai tiếng”, trích dẫn từ bản báo cáo nêu rõ. Những người chịu trách nhiệm luôn đặt hình ảnh của nhà thờ lên trên việc bảo vệ các nạn nhân. Chính vì thế bê bối không bị phanh phui.

Điều tồi tệ, nhiều linh mục đã phạm tội ấu dâm nhưng lại được che giấu. Thậm chí, những người chịu trách nhiệm chính không những không bảo vệ mà còn cấm đoán các nạn nhân trình báo sự việc lên cảnh sát hay tìm nhiều cách gây sức ép buộc các cơ quan hành pháp phải hủy bỏ hoặc cản trở điều tra... dẫn tới nhiều vụ khi được phanh phui đã quá thời hạn truy tố.

Bản báo cáo ghi lại toàn bộ quá trình điều tra được thực hiện với 8 giáo phận tại bang Pennsylvania. Hàng triệu trang tài liệu ghi chép của các giáo phận từ những năm 1950 đã được tòa yêu cầu giao nộp. Đây được coi là cuộc điều tra toàn diện nhất về tình trạng lạm dụng tình dục tại các nhà thờ Thiên Chúa giáo tại Mỹ.

Bản báo cáo cũng nêu ra một số trường hợp cụ thể như: tháng 7-2018, một linh mục đã bị kết tội lạm dụng một cậu bé 10 tuổi. Giáo phận Harisburg hồi đầu tháng này cũng đã xác minh danh tính của 71 linh mục và nhiều thành viên nhà thờ từng bị cáo buộc lạm dụng tình dục.

Theo thống kê ghi trong bản báo cáo, kể từ khi những vụ việc lạm dụng bị phanh phui lần đầu vào những năm 2000, khoảng 3 tỷ USD đã được các nhà thờ chi trả để bồi thường cho các nạn nhân. 

Vấn nạn này đã buộc Giáo hoàng Francis năm 2013 ban hành luật mới trong đó nâng mức án lên tới 12 năm tù cho các linh mục có các hành vi lạm dụng tình dục trẻ em, sản xuất và tiêu thụ các văn hóa phẩm khiêu dâm. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top