Mỹ - Hàn Quốc vẫn tập trận chung bất chấp Triều Tiên chỉ trích

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Một quan chức cấp cao của Hàn Quốc vừa cho biết, cuộc tập trận quân sự giữa Mỹ và Hàn Quốc vẫn sẽ diễn ra như kế hoạch vào tháng 8, bất chấp những lời phàn nàn của Bình Nhưỡng là vi phạm thỏa thuận giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

“Bản chất của cuộc tập trận không phải nhằm mục đích tấn công mà chỉ để củng cố mối quan hệ đồng minh”, trợ lí của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ông Choi Jong-kun cho biết vào hôm 20-7, đồng thời tiết lộ cuộc tập trận sắp diễn ra vào tháng 8 phần lớn sẽ chỉ gồm các hoạt động mô phỏng trên máy tính chứ không cần huy động binh lính.

Theo ông Choi, Mỹ và Hàn Quốc đã hứa trì hoãn các cuộc tập trận quy mô lớn và bài diễn tập sắp diễn ra không nằm trong cam kết với Triều Tiên.

ảnh 1

Mỹ và Hàn Quốc sẽ tập trận chung vào tháng 8

Vào hôm 16-7, Triều Tiên đã cảnh báo việc nối lại đàm phán hạt nhân có thể bị ảnh hưởng nếu Mỹ quyết định tập trận chung với Hàn Quốc vào tháng 8 do đây là sự vi phạm thỏa thuận giữa 2 nhà lãnh đạo ở hội nghị thượng đỉnh tại Singapore. Những cuộc tập trận giữa Mỹ và Hàn Quốc luôn bị Triều Tiên hiểu là sự tập rượt cho chiến tranh.

Khi được hỏi về vấn đề này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng bác bỏ cáo buộc của Bộ Ngoại giao Triều Tiên và khẳng định, Washington đang làm chính xác những gì Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hứa với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Về việc thời gian nối lại đàm phán, ông Pompeo cho biết, Washington hy vọng điều này có thể diễn ra sớm nhất có thể và Mỹ sẵn sàng cho các cuộc thảo luận mới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top