Mỹ - Hàn Quốc thống nhất thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Seoul và Wahsington đã thống nhất được về mặt nguyên tắc trong việc chia sẻ chi phí cho quân đội Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc.

“Mỹ và Hàn Quốc đã đạt được thỏa thuận nguyên tắc. Cả 2 bên đều hứa sẽ giải quyết các vấn đề còn lại nhanh nhất có thể”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết vào hôm 5-2.

Hãng tin CNN dẫn một nguồn tin ngoại giao cho biết, theo thỏa thuận này, Hàn Quốc sẽ tăng đóng góp tài chính lên gần 1 tỉ USD.

ảnh 1

Seoul sẽ đóng góp nhiều hơn cho chi phí duy trì quân đội Mỹ ở Hàn Quốc

Kết quả này có được sau khi 2 nước đã tiến hành 10 cuộc đàm phán kể từ tháng 3 đến nay.

Theo tờ Wall Street Journal, ban đầu Mỹ muốn Hàn Quốc phải chi trả 1,2 tỉ USD mỗi năm thay vì 850 triệu USD như hiện nay cho chi phí hoạt động của quân đội Mỹ. Mỹ cũng đề nghị Hàn Quốc trả phí di chuyển thiết bị quân sự như máy bay ném bom, tàu sân bay, tàu ngầm trong các hoạt động tập trận.

Tuy nhiên, sau đó các nhà ngoại giao Hàn Quốc đã thuyết phục được giới chức Mỹ hạ yêu cầu xuống dưới 1 tỉ USD trong năm 2019 và có thể thay đổi trong 5 năm tới.

Khoảng 70% đóng góp của Hàn Quốc để dành chi trả cho 8.700 nhân công Hàn Quốc đang làm các công việc kĩ thuật, vận hành và nhiều dịch vụ khác cho quân đội Mỹ.

Mỹ đã cảnh báo cho lao động Hàn Quốc về khả năng nghỉ việc tại các căn cứ quân sự vào tháng 4 và 5 nếu không có thỏa thuận nào được thống nhất.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã tuyên bố ngừng các cuộc tập trận quy mô lớn với Hàn Quốc từ tháng 6 sau khi gặp mặt lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với lí do các hoạt động này rất tốn kém và được chi trả phần lớn bởi Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top