Mỹ - Hàn Quốc bàn thảo cách ngăn Triều Tiên hủy hội nghị thượng đỉnh

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thảo luận các biện pháp nhằm đảm bảo hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch sau khi Bình Nhưỡng dọa hủy bỏ sự kiện này.

Theo văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, ông Moon và Trump đã nói chuyện khoảng 20 phút và trao đổi quan điểm về phản ứng gần đây của Triều Tiên: “2 nhà lãnh đạo làm việc gần gũi và nhiệt tình nhằm tổ chức thành công hội nghị thành công hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên”.

Tổng thống Moon và Trump cũng sẽ có cuộc gặp mặt trực tiếp vào ngày 22-5 tới ở Washington trước khi lãnh đạo Kim Jong-un gặp ông Trump ở Singapore vào ngày 12-6.

Sau khi đạt được thành công với cuộc họp thượng đỉnh Triều Tiên – Hàn Quốc vào hồi tháng 4, Triều Tiên lại thay đổi thái độ trong mấy ngày gần đây để phản đối cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.

ảnh 1

Mỹ và Hàn Quốc vẫn mong chờ hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên

Trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên ông Ri Son Gwon đã khẳng định nước này sẽ không tiếp tục hội đàm cấp cao với Hàn Quốc cho đến khi các điều kiện được đáp ứng về vấn đề tập trận của quân đội Mỹ.

Trong khi đó, Hội Chữ thập đỏ Triều Tiên cũng mới yêu cầu chính phủ Hàn Quốc đưa các phụ nữ Triều Tiên đang làm việc tại nhà hàng về nước ngay lập tức như một động thái cho thấy ý muốn cải thiện quan hệ song phương.

Khoảng một chục phụ nữ Triều Tiên từng đến Hàn Quốc qua Trung Quốc vào năm 2016. Triều Tiên liên tiếp cáo buộc Hàn Quốc đã bắt cóc những người này trong khi phía Seoul khẳng định, họ đều có nguyện vọng đào tẩu khỏi Triều Tiên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top