Mỹ gửi ít quân chống Nga sang châu Âu hơn dự tính

0 Trung Hiếu (Theo WSJ)
ANTĐ Tờ Nhật báo Phố Wall vừa dẫn các nguồn tin quân sự bí mật của họ cho hay, Mỹ đã thông báo với các đồng minh NATO của họ rằng, nước này sẽ gửi ít quân sang Đông Âu hơn so với kế hoạch ban đầu. Đáng chú ý, lực lượng này có mục tiêu… ngăn chặn “sự xâm lược của Nga”.

Theo nguồn tin trên, Washington sẽ chỉ cung cấp 1 tiểu đoàn cho lực lượng NATO ở châu Âu, thay vì 2 tiểu đoàn như kế hoạch.

Trước đó, có thông tin nói rằng NATO sẽ triển khai tổng cộng 4 tiểu đoàn ở sườn đông của tổ chức này, trong đó Đức và Anh mỗi nước đóng góp 1 tiểu đoàn.

Song cuối cùng, phía Mỹ quyết định các đồng minh châu Âu phải tự đóng góp tiểu đoàn thứ 4, để đóng “một vai trò lớn hơn trong nỗ lực phòng vệ của chính mình”.

Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh các thành viên NATO vừa họp ở Brussels (Bỉ) để bàn bạc về phương hướng triển khai, hỗ trợ tương lai.

ảnh 1

Mỹ không điều động nhiều quân tới sát biên giới Nga như dự tính

Các quan chức NATO đã lên kế hoạch triển khai tổng cộng 4.000 quân ở khu vực Baltics nhằm tăng cường sự hiện diện của khối quân sự này ở Đông Âu. Lực lượng này sẽ đóng dàn đều ở 4 nước thành viên NATO gồm Ba Lan, Lithuania, Latvia và Estonia.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng NATO cần triển khai các tiểu đoàn đa quốc gia tới Đông Âu, song quyết định cuối cùng về vị trí điều quân sẽ được quyết định tại hội nghị thượng đỉnh NATO tổ chức trong tháng 7.

Trong khi đó, Nga đã nhiều lần lên án mạnh mẽ những kế hoạch điều quân của NATO dọc theo biên giới của nước này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top