Mỹ gây sức ép các nước vùng Vịnh ngừng nối lại quan hệ với Syria

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo nhiều nguồn tin ngoại giao, Mỹ đang vận động các nước vùng Vịnh duy trì sự cô lập với Syria khi ngày càng nhiều quốc gia đang tiến tới bình thường hóa quan hệ với chính quyền Damascus.

“Saudi Arabia rất hữu dụng trong việc gây sức ép lên quốc gia khác. Mỹ sẽ hài lòng khi các nước vùng Vịnh ngừng việc bình thường hóa quan hệ với Syria”, hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ cho hay.

Trong khi đó, nguồn tin ngoại giao từ các nước vùng Vịnh cho biết, giới chức Mỹ đã kêu gọi nhiều quốc gia trong khu vực ngừng nối lại quan hệ với Syria.

ảnh 1

Mỹ ngăn cản các nước vùng Vịnh tái lập quan hệ với Syria

Với việc tái chiếm được phần lớn lãnh thổ, quan hệ giữa Syria và nhiều nước láng giềng bắt đầu khởi sắc hơn. Cụ thể là UAE đã mở lại đại sứ quán ở Damascus vào tháng 12-2018.

Bước tiếp theo cho sự tái hòa nhập của Syria với cộng đồng quốc tế được mong chờ là việc gia nhập lại liên minh các nước Arab.

Không phải tất cả các quốc gia trong liên minh các nước Arab đều từ bỏ quan hệ với Syria sau khi nổ ra cuộc nội chiến vào năm 2011. Oman vẫn duy trì quan hệ ngoại giao với Damacus. Một ngày sau khi UAE mở lại đại sứ quán ở Syria, Bahrain cũng cho biết, đại sứ quán của nước này tại Damascus đã hoạt động mà không có sự gián đoạn nào.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Kuwait cho biết, họ sẽ mở lại đại sứ quán ở Syria một khi liên minh Arab cho phép điều này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top