Mỹ gấp rút nâng cấp căn cứ ở đảo Guam sau lời đe dọa của Triều Tiên

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Hải quân Mỹ vừa tuyên bố kế hoạch nâng cấp cơ sở vật chất và xây dựng các căn cứ mới trên đảo Guam sau khi Triều Tiên dọa sẽ bắn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) về phía vùng lãnh thổ này của Mỹ.

“Những nỗ lực này sẽ là một bước lớn trong việc củng cố cho đảo Guam, đây là một trung tâm chiến lược quan trọng ở vùng Mariana”, Trung tướng quân đội Mỹ David Berger cho biết, đồng thời tiết lộ rằng, kế hoạch của Mỹ có thể bao gồm việc kết hợp hoạt động của căn cứ hải quân Guam với căn cứ không Anderson trên hòn đảo này.

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng sẽ chi thêm 164,9 triệu USD cho binh đoàn lính thủ đánh bộ nhằm đảm bảo lực lượng này sẽ đơn vị đi đầu trong việc duy trì sự hiện hiện của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương.

Đảo Guam đóng vai trò quan trọng với quân đội Mỹ

Theo tờ Military, chính phủ Nhật Bản cũng sẽ có đóng góp về tài chính trong dự án nâng cấp căn cứ quân sự trên đảo Guam như một phần của thỏa thuận an ninh với Mỹ.

Đảo Guam nằm gần Trung Quốc, Nhật Bản, Philippines và bán đảo Triều Tiên, nên đã trở thành lãnh thổ có ý nghĩa chiến lược với quân đội Mỹ. Quân đội Mỹ chiếm dụng đến 30% diện tích hòn đảo này và thậm chí còn đang hướng tới tăng cường sự diện bằng cách điều chuyển hàng nghìn lính thủy đánh bộ từ Okinawa, Nhật Bản về đây. 

Đảo Guam thường được các chỉ huy quân đội Mỹ gọi ví von là “tàu sân bay vĩnh viễn của quân đội Mỹ”.  Trước những căng thẳng với Triều Tiên, Mỹ vẫn thường triển khai máy bay ném bom và chiến đấu cơ từ đảo Guam đến thị uy với Bình Nhưỡng. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top