Mỹ, EU gấp rút chuẩn bị một lệnh trừng phạt tiếp theo dành cho Nga

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTĐ Mỹ đang chuẩn bị một lệnh trừng phạt tiếp theo nhắm vào Nga và các đối tác EU cũng sắp hành động tương tự, Nhà Trắng cho hay.

Vào hôm 4/9, hãng tin Reuters cho biết Nhà Trắng đang nghiên cứu để đưa ra một lệnh trừng phạt tiếp theo dành cho Nga, cùng với đó một lệnh cấm vận cũng có thể được đưa ra bởi EU vào cuối tuần này.

Phó cố vấn an ninh Nhà Trắng Ben Rhodes cho biết việc soạn thảo lệnh trừng phạt đã sắp hoàn thành, tuy nhiên, từ chối đưa ra bất kì thông tin chi tiết nào.

Cả Mỹ và EU đã từng trừng phạt những ngân hàng lớn nhất của Nga, cũng như hãng sản xuất dầu lửa lớn nhất nước này, Rosneft.

ảnh 1
Lãnh đạo các nước phương Tây và Ukraine tại hội nghị
thượng đỉnh NATO diễn ra vào 4/9


Trước khi có thông tin Mỹ đang chuẩn bị một lệnh trừng phạt mới, tờ Telegraph của Anh đã đăng tải thông tin cho rằng “tất cả các công ty dầu lửa và quân sự của Nga sẽ bị cấm góp vốn ở thị trường châu Âu”.

Trong khi đó, phóng viên Bruno Waterfield của Telegraph đưa tin từ Brussels cho biết cả Mỹ và EU đều đã sẵn sàng trừng phạt Nga ngay trong ngày 5/9.

“Vào ngày 5/9, Hội đồng châu Âu sẽ tuyên bố lệnh trừng phạt mới và đưa nó vào hành động nếu không có biến chuyển gì ở Ukraine, tuy nhiên mọi thứ sẽ phụ thuộc vào diễn biến trong những giờ tới”, Telegraph trích lời tổng thống Pháp, Francois Holland.

Phương Tây luôn cho rằng Moscow đã bí mật hỗ trợ cho lực lượng li khai và đóng vai trò trực tiếp trong việc làm leo thang cuộc khủng hoảng ở Ukraine, tuy nhiên Nga luôn phủ nhận mọi cáo buộc này

Một hội nghị có sự góp mặt của đại sứ Ukraine, phe li khai, Nga và OSCE sắp diễn ra ở Minsk, Belarus trong ngày 5/9. Cả 2 phe xung đột ở Ukraine đều khẳng định đã sẵn sàng cho một lệnh ngừng bắn lâu dài nếu buổi toạ đàm diễn ra theo đúng kế hoạch. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top