Mỹ duy trì quân đội ở Iraq để canh chừng Iran

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông muốn duy trì sự hiện diện quân đội ở Iraq nhằm trông chừng Iran và các vấn đề khác ở Trung Đông.

“Tất cả những gì tôi muốn là chúng ta cần phải có khả năng trông chừng . Chúng ta phải có một căn cứ quân sự đáng kinh ngạc và đắt đỏ ở Iraq. Đó sẽ là nơi tuyệt vời để theo dõi những vấn đề xảy ra ở Trung Đông và đặc biệt là Iran”, Tổng thống Trump nói với truyền hình CBS vào hôm 3-2.

Ngoài Iraq, Tổng thống Trump cũng không loại bỏ khả năng duy trì hiện diện quân sự của Mỹ ở Afghanistan. Ông đã hứa sẽ đặt một cơ sở tình báo lớn tại nước này nhằm theo dõi các hang ổ của khủng bố.

ảnh 1

Quân đội Mỹ sẽ duy trì sự hiện diện ở Iraq và Afghanistan

Sự tham chiến trong thời gian dài của quân đội Mỹ tại Afghanistan và Iraq là một trong những vấn đề bị ông Trump chỉ trích mạng mẽ trong chiến dịch tranh cử do cho rằng nó quá tốn kém, tuy nhiên, điều này vẫn chưa có gì thay đổi kể từ khi ông trở thành tổng thống.

Tại Afghanistan, sự hiện diện của quân đội Mỹ thậm chí còn được tăng cường, trong khi tình hình an ninh xấu đi nghiêm trọng trong nhiều tháng qua với những đợt tấn công liên tiếp của nhóm phiến quân Taliban. Điều này khiến Mỹ buộc phải thừa nhận sự bất lực trong việc sử dụng vũ lực với Taliabn và quay sang đàm phán với nhóm phiến quân này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top