Mỹ duy trì cam kết đảm bảo tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông

0 Trần Biên (Theo Inquirer)
ANTD.VN - Hôm qua 7-5, Đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim (ảnh) đã nhắc lại cam kết của Chính phủ Mỹ về việc duy trì các hoạt động tự do đi lại ở Biển Đông. 

ảnh 1

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi xuất hiện thông tin cho rằng Tổng thống Donald Trump thay đổi chính sách, theo đó Mỹ sẽ làm ngơ trước các hành động xâm lấn của Trung Quốc trong khu vực này để đổi lấy sự giúp đỡ của Bắc Kinh trong việc ngăn chặn chương trình phát triển hạt nhân của Triều Tiên. 

Ông Sung Kim nêu rõ, tự do hàng hải và hàng không trên khu vực Biển Đông không chỉ là mối quan tâm của Mỹ mà còn là vấn đề ảnh hưởng đến cộng đồng quốc tế.

“Tôi chưa đọc các tin tức đó nhưng điều tôi có thể nhấn mạnh ở đây là lập trường của chúng tôi về Biển Đông là không thay đổi. Tự do hàng hải và hàng không… đây là những quyền rất cơ bản không chỉ về chiến lược mà còn nằm trong việc bảo vệ dòng chảy thương mại quốc tế”, ông Kim phát biểu bên lề lễ kỷ niệm 75 năm ngày Chiến thắng trận Corregidor của Mỹ. 

Trước đó, Tờ New York Times đưa tin Lầu Năm Góc đã từ chối yêu cầu của Hải quân Mỹ đi vào trong khu vực phạm vi 12 hải lý xung quanh các  đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top