Mỹ đứng thứ 5 thế giới về số vụ tử hình

0 Tân Vũ (Theo DailyMail)
ANTĐ Một số liệu được công bố mới đây của tổ chức Ân xá Quốc tế đã xếp Mỹ là nước đứng thứ năm thế giới về số vụ tử hình và cũng là nước phương tây duy nhất còn sử dụng hình phạt tử hình đối với tù nhân trong năm qua.
Trong khi đó, theo tổ chức này, hiện vẫn còn 18.750 người đang nằm trong danh sách chờ hành quyết. Năm 2011, Mỹ tử hình 43 trường hợp tội phạm.

Bên cạnh đó, hình phạt tử hình đã trở thành một vấn đề tốn nhiều giấy mực tại Mỹ trong những năm gần đây.

Ứng viên bất thành trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng Rick Perry, người đã ký lệnh thi hành án tử hình cho 234 người trên cương vị là thống đốc bang Texas trong 10 năm qua.

Bang Texas chiếm 30% tổng số vụ tử hình tại Mỹ với 13 vụ trong năm 2011. Vụ gần đây nhất là của Geore Rivas mặc dù không nằm trong số liệu công bố vì người này bị xử tử vào ngày 29/2 mới đây.

Tên cầm đầu băng tội phạm Texas Seven khét tiếng 41 tuổi này được hưởng cái chết bằng tiêm thuộc độc vì tội bắn chết sĩ quan cảnh sát Aubrey Hawkins trong một cuộc lùng sục đầy bạo lực tại một cửa hàng thể thao đúng đêm Giáng Sinh năm 2010.

ảnh 1
Phần lớn các vụ tử hình ở Mỹ tiến hành bằng
phương pháp tiêm thuốc độc trong những căn phòng như thế này


Các bang có tỉ lệ số vụ tử hình cao nhất Mỹ trong năm 2011 gồm: Texas (13) Alabama (6) Ohio (5) Arizona (4) Georgia (4) Florida (2) Oklahoma (2) Mississippi (2) Delaware (1) Idaho (1) Virginia (1) Missouri (1) S. Carolina (1).

Tuy nhiên đang có những dấu hiệu cho thấy Mỹ sắp loại bỏ án tử hình trong hệ thống luật pháp. Năm ngoái, Illinois đã trở thành bang thứ 16 tuyên bố chấm dứt áp dụng án tử hình và tiếp theo là bang Oregon. Hiện nay, theo thống kê của tổ chức Ân xá Quốc tế, ngoài 2 bang Maryland và Connecticut cũng sắp chấm dứt luật tử hình thì vẫn còn 36 bang còn lại vẫn áp dụng án tử hình. Tính trên phạm vi toàn cầu, số vụ tử hình năm ngoái diễn ra cao hơn năm 2010. Các nước có số vụ tử hình cao trê thế giới là Iran, Iraq, Ả-rập Xê-út và Yemen.

Suzanne Nossel, giám đốc điều hành của tổ chức Ân xá Quốc tế Mỹ, nói: “Chúng tôi không tin là chính phủ các nước này quan tâm đến việc hành quyết công dân của họ. Họ chưa thể hiện được vai trò thích hợp để giải quyết vấn đề này.

Hiện còn rất nhiều nước áp dụng hình phạt tử hình cho nhiều loại tội phạm khác nhau như ở Iran, cái chết có thể là hình phạt cho tội ngoại tình, kê gian, thú dâm hay mạo phạm tôn giáo.

Trong khi đó, tội báng bổ ở Pakistan, “tà thuật” ở Ả-rập Xê-út, buôn lậu xương người ở Cộng hòa Công-gô, và tội phạm kinh tế ở Trung Quốc như bán thuốc giả hay môi giới cấy ghép nội tạng giả… đều bị đem ra xử tử.

Hàng năm Trung Quốc xử tử hàng ngàn người, số này còn cao hơn cả phần còn lại của thế giới cộng lại. Nhưng những con số đó là bí mật nhà nước, và họ đã ngừng thống kê từ những nguồn công khai vì những số liệu đó dẫn tới sai lệch với con số thực sự, tổ chức này cho biết.

ảnh 2
Phương pháp tử hình phổ biến ở các nước Trung Đông là treo cổ


Các vụ tử hình ở Trung Đông tăng cao đột biến đã làm cho tổng số vụ tử hình trên toàn thế giới năm 2011 tăng cao đáng kể, cao hơn năm 2010 tới 149 vụ.

Iran xử tử ít nhất 360 người mà nhiều trong số họ phải chịu những điều luật hà khắc được áp dụng từ năm ngoái. Một số hình thức tử hình phổ biến ở Iran là treo cổ bằng cần trục ở nơi công cộng. Tình hình đáng quan ngại đến mức công ty cung cấp trang thiết bị xây dựng Tonado của Nhật phải giảm lượng xuất khẩu cần trục sang Iran tháng 7 vừa qua, tổ chức cho biết.

Iraq năm trước xử tử 68 người trong khi cựu bộ trưởng ngoại giao và phó thủ tướng của Saddam Hussein, Tariq Aziz đang chờ được hành quyết trong năm nay. Ả-rập Xê-út xử tử là 82 và 41 là số người bị hành quyết của Yemen. Iran, Iraq, Ả-rập Xê-út và Yemen chiếm tới 99% toàn bộ số vụ tử hình tại Trung Đông và Bắc Phi. Diễn biến chính trị phức tạp, những vụ bắn giết không kiểm soát, những vụ hành quyết bất chấp luật pháp…. tại các khu vực này làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn bao giờ hết.

Tổ chức Ân xá Quốc tế không thể thống kê được những vụ tử hình hợp pháp nào mặc dù con số người chết có thể được công bố rộng rãi nhưng vì một nguyên nhân nào khác, mà Lybia là điển hình. Chính ông Gadhafi dường như cũng bị ghi hình lại cảnh bị bắn đến chết bởi đám đông đã tóm được ông ta.

Trong năm 2011, theo thống kê của tổ chức này thì chưa có vụ xử tử nào bằng hình thức ném đá đến chết. Họ chỉ trích Iran, Triều Tiên, Ả-rập Xê-út và Somalia vì áp dụng hình luật tử hình nơi công cộng. Nhật mặc dù vẫn còn duy trì hình phạt tử hình song rất ngạc nhiên là trong suốt 19 năm qua chưa có vụ tử hình nào được thống kê. Ấn Độ cũng đạt được thành tích đó trong suốt 7 năm qua và Pakistan thì đã 3 năm liên tiếp không có tội phạm nào phải áp dụng tử hình. Srilanka trong năm 2011 không tổ chức một vụ hành quyết nào nhưng hiện có 362 người đang nằm trong danh sách chờ tử hình.

Các nước có tỉ lệ số vụ tử hình cao nhất năm 2011 bao gồm:  Trung Quốc (~1.000) Iran (360) Saudi Arabia (82) Iraq (68) USA (43) Yemen (41) North Korea (30) Somalia (10) Sudan (7+) và Bangladesh (5+).

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top