Mỹ dừng chương trình huấn luyện phiến quân Syria ôn hòa

0 Ngự Bình (Theo Reuters, CNN)

ANTĐ Chính phủ Mỹ ngày 9-10 ra thông báo dừng chương trình huấn luyện phiến quân Syria ôn hòa để chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), sau khi thừa nhận chương trình trị giá 500 triệu USD này đã thất bại vì chỉ huấn được 60 tay súng so với kế hoạch xây dựng lực lượng 5.400 tay súng. Số tiền còn lại trong chương trình sẽ được sử dụng để hỗ trợ vũ khí cho các nhóm phiến quân đang chiến đấu chống IS.

ảnh 1Các tay súng phe nổi dậy trình diễn kỹ năng võ thuật tại một trại huấn luyện gần thủ đô Damascus, Syria

Các quan chức Nhà Trắng và Lầu Năm Góc cho biết chiến lược tuyển mộ các phiến quân Syria ôn hòa, đưa sang Thổ Nhĩ Kỳ đào tạo các kỹ năng tác chiến hiện đại và sau đó đưa họ trở về Syria để đương đầu với IS thất bại một phần là do các nhóm phiến quân tập trung chống lực lượng binh sĩ chính phủ Syria hơn là IS.

 

Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes nói Mỹ sẽ dừng tuyển chọn và đào tạo các phiến quân Syria ôn hòa đồng thời điều chỉnh chiến lược bằng cách xác định các lãnh đạo của các nhóm phiến quân có năng lực ở Syria nhằm cung cấp thiết bị quân sự cho họ.

 

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook ra tuyên bố: “Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đang chỉ đạo bộ quốc phòng cung cấp vũ khí và các gói thiết bị quân sự cho một nhóm lãnh đạo phiến quân được chọn lọc kỹ và đơn vị của họ để dần dần giúp họ có tiến công đồng bộ vào lãnh thổ đang bị IS chiếm đóng”.

 

Đài truyền hình CNN dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết chương trình mới sẽ bao gồm cung cấp thiết bị liên lạc thông tin và đạn dược cho nhóm phiến quân Liên minh Ả rập Syria (SAC) với khoảng 5.000 phiến quân ôn hòa đang chiến đấu chống IS ở miền Bắc Syria.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top