Mỹ dùng chiến thuật "viên thuốc độc" để lôi kéo đồng minh chống Trung Quốc

1 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross vừa cho biết, Washington có thể thuyết phục các đối tác thương mại của mình tăng cường sức ép lên Trung Quốc để nước này mở cửa và tuân theo các quy định thị trường.

Mỹ hiện nay đang ở trong giai đoạn đầu của cuộc đối thoại với Nhật Bản và EU nhằm giảm thuế quan đối với hàng hóa và thâm hụt thương mại của Mỹ.

Nếu EU và Nhật Bản chấp thuận điều khoản giống với trong Thỏa thuận thương mại Mỹ - Mexico – Canada (USMCA), điều này sẽ giúp Washington có thêm đối tác trong việc tăng cường sức ép lên Trung Quốc và buộc nước này phải tạo ra những sự thay đổi lớn trong chính sách kinh tế.

ảnh 1

Mỹ đang lôi kéo thêm nhiều đồng minh thương mại để chống lại Trung Quốc

Điều khoản mà ông Ross gọi là “liều thuốc độc” trong USMCA cho các nước thành viên quyền phủ quyết khi 2 quốc gia còn lại có ý định kí thỏa thuận thương mại với những đối tác khác.

Nếu một trong 3 nước này kí thuận thương mại tự do với một quốc gia có nền kinh tế "phi thị trường", 2 nước còn lại được phép rút khỏi USMCA trong 6 tháng và thiết lập thỏa thuận thương mại song phương của riêng họ.

Quy định trên nhằm đảm bảo tất cả thỏa thuận phải vận hành theo nguyên tắc thị trường và ít bị bảo hộ bởi nhà nước. Đây được cho là cách để Mỹ can thiệp vào quá trình đám phán thương mại của các nước đối tác với Trung Quốc.

"Điều khoản này là hợp lý và giống như một liều thuốc độc. Nó có thể bịt kín các kẽ hở trong những thỏa thuận thương mại từng giúp Trung Quốc lách luật bằng các thủ đoạn trợ giá, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và thương mại", Bộ trưởng Ross giải thích.

Nếu EU và Nhật ký cũng chấp thuận điều khoản như trong USMCA, đây sẽ là dấu hiệu cho thấy họ ủng hộ Washington trong cuộc chiến thương mại hiện nay với Trung Quốc. 

Theo ông Ross, với tiền lệ trong USMCA, điều khoản ràng buộc này có thể dễ dàng trở thành điều kiện cơ bản của Mỹ trong mọi thỏa thuận thương mại.

bình luận(1 bình luận)

20x20Athoong

Ung ho TT Trump 100%....Phai dap dau con ran cho no chet luon

Cùng chuyên mục
Top