Bộ trưởng Quốc phòng Singapore:

Mỹ đóng vai trò quan trọng cho hòa bình, ổn định khu vực

0 Hoàng Cường (Theo Reuters/CNA)
ANTĐ Trong khuôn khổ chuyến thăm  Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen ngày 9-12 nhấn mạnh sự hiện diện của Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực. 
ảnh 1Máy bay do thám P-8 Poseidon của Mỹ được triển khai tới Singapore
Phát biểu tại Trung tâm An ninh Mỹ mới, ông Ng Eng Hen hối thúc Mỹ cần “tiếp tục đưa ra những tín hiệu rõ ràng, nhất quán và cam kết hiện diện trong khu vực này”. Bộ trưởng Quốc phòng Singapore cho rằng, không có giải pháp nhanh chóng nào để giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông. “Tôi chắc chắn rằng không quốc gia nào muốn xung đột xảy ra. Tuy nhiên, tôi cho rằng chúng ta cần giải quyết vấn đề này một cách chắc chắn và rõ ràng”, ông Ng Eng Hen nói. 

Trước đó, hồi đầu tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Singapore đã ký thỏa thuận tăng cường hợp tác quốc phòng. Trong một thông cáo chung sau cuộc họp tại Thủ đô Washingron D.C, hai bên hoan nghênh việc Mỹ lần đầu tiên triển khai máy bay do thám P-8 Poseidon tới Singapore theo cơ chế luân phiên từ ngày 7 đến 14-12. Một quan chức quốc phòng Mỹ nói rằng các đợt triển khai máy bay trinh sát tiếp theo tới Singapore có thể sẽ tiếp tục sau đó, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Biển Đông. 

Mỹ chuyển giao 77 xe bọc thép cho Philippines 

Đại sứ quán Mỹ tại Philippines cho biết, 77 trong số 114 chiếc xe bọc thép M113A2 được Washington hứa cấp cho Manila đã được giao hôm 9-12 tại Subic, căn cứ quân sự cũ của Mỹ tại Philippines. Theo Đại sứ quán Mỹ, số còn lại sẽ được giao cho Philippines vào cuối tháng này. “Những chiếc xe này giúp cải thiện sức mạnh quân đội của chúng tôi”, người phát ngôn của quân đội Philippines, Benjamin Hao cho biết. Hồi tháng 11 vừa qua, Philippines cũng tiếp nhận 2 máy bay chiến đấu siêu thanh đầu tiên do Hàn Quốc sản xuất. Manila đang hiện đại hóa và nâng cao sức mạnh quân sự nhằm đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông và lực lượng nổi dậy trong nước. Chính phủ của Tổng thống Benigno Aquino đã đệ trình Quốc hội tăng ngân sách quốc phòng cho năm 2016 thêm 25%, tức thêm 552 triệu USD.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top