Mỹ đóng cửa Chính phủ, dân gánh hậu quả

1 Hoàng Cường ((Theo CNN/AP/Nytimes))
ANTĐ Sáng 1-10, hàng triệu người Mỹ tỉnh giấc với thông tin: Chính phủ ngừng hoạt động. Tình thế hiếm hoi này xảy ra khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama và Đảng Cộng hòa không đạt được thỏa thuận ngân sách vào phút chót để tránh cho các cơ quan Chính phủ liên bang ngừng hoạt động.
ảnh 1
Việc Chính phủ Mỹ đóng cửa ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý người dân

Đây là lần đầu tiên sau 17 năm Chính phủ Mỹ phải đóng cửa, lần gần đây nhất kéo dài 21 ngày vào năm 1996. Nguyên nhân mấu chốt lần này là do bất đồng giữa Hạ viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát và Thượng viện do Đảng Dân chủ chiếm đa số về chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng của Tổng thống Barack Obama, thường gọi là “Obamacare”, buộc tất cả người Mỹ phải có bảo hiểm sức khỏe trước năm 2014, nếu không sẽ bị phạt về kinh tế. Tầng lớp người giàu và các nghị sĩ Cộng hòa đã phản đối đạo luật này, cho rằng nó sẽ làm tăng khoảng 500 tỷ USD tiền thuế đối với người Mỹ. Chưa có dấu hiệu nào cho thấy hai bên sẽ nhượng bộ để đạt được thỏa thuận.

Theo đạo luật được thông qua từ sau cuộc nội chiến Mỹ vào năm 1865, chính quyền liên bang bị cấm chi tiêu quá số tiền đã được quốc hội phê chuẩn. Như vậy, do không có tiền hoạt động, nhiều cơ quan Chính phủ liên bang Mỹ cũng như công viên quốc gia, thư viện và viện bảo tàng đã bắt đầu ngừng hoạt động từ 0h01 ngày 1-10. Hậu quả là hơn 800.000 người trong tổng số 2,1 triệu nhân viên liên bang sẽ phải nghỉ việc không lương cho đến khi kế hoạch ngân sách được thông qua. Việc chính phủ ngừng hoạt động cũng khiến công tác chi trả lương hưu và trợ cấp cựu chiến binh bị tạm ngừng còn các hồ sơ xin thị thực sẽ phải nằm chờ. Tượng Nữ thần tự do - biểu tượng của thành phố New York và nước Mỹ - sẽ phải đóng cửa không đón khách tham quan trong khi gần như toàn bộ Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) ngừng hoạt động.
 Tuy nhiên, các ngành và các cơ quan làm nhiệm vụ thiết yếu như kiểm soát không lưu, kiểm tra hành khách, an toàn thực phẩm, các toà án liên bang, cơ quan bưu chính, phần lớn nhân viên của Bộ An ninh nội địa sẽ tiếp tục hoạt động.

Bên cạnh tác động đến hoạt động của các doanh nghiệp và người dân Mỹ, việc Chính phủ Mỹ đóng cửa cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phục hồi kinh tế vẫn còn mong manh của nước này. Chuyên gia kinh tế Brian Kessler thuộc hãng phân tích Moody's ước tính, nếu đóng cửa trong vòng từ 3-4 tuần, nền kinh tế Mỹ sẽ thiệt hại khoảng 55 tỷ USD. 

Trong bài viết đăng ngày 1-10, ông Nicolas Demorand, biên tập viên tờ báo Libération ở Pháp, cho rằng: “Thật khó tưởng tượng vào một ngày nhất định, tại một thời điểm cụ thể, nước Mỹ có thể “mất liên lạc” một phần. Điều đó chỉ có trong khoa học viễn tưởng hay đơn giản là một việc làm điên rồ”. 

bình luận(1 bình luận)

20x20Trần Tú Anh

khi không được quốc hội thông qua ngân sách thì chính phủ ngừng hoạt động là động tnghái chứng tỏ chính phủ rất minh bạch về các khoản đầu tư,đúng là nền kinh tế số 1thế giớicók khác.

Cùng chuyên mục
Top