Mỹ dọa tấn công quân đội Syria nếu vi phạm lệnh ngừng bắn

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Mỹ vừa cảnh báo sẽ có hành động thích hợp và rõ ràng nếu quân đội Syria vi phạm lệnh ngừng bắn sau khi có thông tin về sự đối đầu quân sự ở khu vực giảm thiểu quân sự miền tây bắc Syria.

“Với tư cách là một nước đảm bảo cho khu vực giảm thiểu căng thẳng bên cạnh Nga và Jordan, Mỹ sẽ thực hiện các biện pháp phản ứng rõ ràng và thích hợp đối với sự vi phạm lệnh ngừng bắn của quân đội Syria”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho hay.

Vào hôm 23-5, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, quân đội Syria vừa tái chiếm được một thị trấn nhỏ từ Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở phía nam Damascus và đang di chuyển về tỉnh miền nam Deraa.

ảnh 1

Mỹ tuyên bố có thể tấn công Syria nếu quân đội nước này vi phạm lệnh ngừng bắn

Truyền thông nhà nước Syria đưa tin quân đội nước này đã thả tờ rơi xuống khu vực do quân đối lập kiểm soát ở Deraa để kêu gọi các tay súng đầu hàng.

Lời cảnh báo của Mỹ được đưa ra một vài tuần sau một vụ tấn công tương tự diễn ra ở khu vực miền đông bắc Syria nhằm vào Các lực lượng dân chủ Syria (SDF). Quân đội Mỹ khi đó đã phải phản ứng bằng không và pháo kích, khiến 300 tay súng thân chính phủ Syria thiệt mạng.

4 vùng đệm giảm thiểu căng thẳng đã được thành lập ở Syria nhằm ngăn cản xung đột tiếp tục diễn ra giữa quân chính phủ và lực lượng đối lập, tuy nhiên, chỉ có khu vực nằm gần biên giới Jordan được quân đội Mỹ kiểm soát một cách nghiêm ngặt.

Các khu vực khác tại Homs, Idlib và Đông Ghouta đang được theo dõi phần lớn bởi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng thỉnh thoảng xảy ra các xung đột nhưng không được sự can thiệp mạnh mẽ bởi các quốc gia đảm bảo này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top