Mỹ dọa rút cam kết an ninh nếu NATO không tăng chi tiêu quân sự

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis vừa đưa ra tối hậu thư cho đồng minh NATO trong chuyến công du châu Âu đó là: tăng ngân sách quân sự hoặc nhìn Mỹ “rút dần các cam kết an ninh”. 

“Mỹ muốn các quốc gia đồng minh đóng góp nhiều hơn và bằng những hành động rõ ràng. Mỹ sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình nhưng nếu các bạn không muốn nhìn thấy Mỹ rút đi các cam kết cho khối đồng minh, mỗi nước cần phải thể hiện sự hỗ trợ cho khả năng tự vệ chung”, Bộ trưởng Mattis tuyên bố rõ trong một cuộc họp kín của bộ trưởng quốc phòng các nước NATO tại Brussels. 

ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đứng phát biểu cạnh Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg

Trước đó, ông Mattis vẫn khẳng định rằng, NATO chính là nền tảng không thể thiếu của Mỹ cũng như cộng đồng xuyên Đại Tây Dương, cùng nhấn mạnh đến sự ủng hộ mạnh mẽ của Tổng thống Trump do khối đồng minh.

Kể từ khi nhậm chức, ông Trump đã có những lời lẽ nhẹ nhàng và mang tính hợp tác hơn với NATO so với trước đây, khi từng chỉ trích tổ chức này là “lỗi thời”.

Hiện nay chỉ có 4 nước NATO ở châu Âu là Anh, Estonia, Ba Lan và Hy Lạp đang dành ra nhiều hơn 2% GDP hàng năm vào lĩnh vực quân sự. Các thành viên lớn khác như Pháp, Đức, Ý, Thổ Nhĩ Kỳ và Canada đều luôn bị Mỹ thúc giục đóng góp nhiều hơn cho ngân sách chung, cũng như tăng cường chi tiêu quân sự. Mỹ hiện nay đang là nước đóng góp tới 22% ngân sách hoạt động chung của NATO. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top