Mỹ điều tra vụ bạo lực liên quan đến "chủ nghĩa phát xít mới" ở bang Virginia

0 Hoàng Cường (Theo Nbcnews/AP)
ANTD.VN - Bộ Tư pháp Mỹ ngày 12-8 cho biết, cơ quan này vừa mở cuộc điều tra dân sự về vụ lao xe ô tô gây chết người ở bang Virginia. 

ảnh 1Vụ ẩu đả ở thành phố Charlottesville hôm 12-8

“Vụ bạo lực gây chết người ở Charlottesville vi phạm luật pháp và công lý Mỹ”, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions nhấn mạnh. Trước đó, 1 phụ nữ 32 tuổi thiệt mạng và 19 người bị thương khi một chiếc xe lao vào một nhóm được cho là “những người biểu tình chống phân biệt chủng tộc” trên một con phố tại Charlottesville, các quan chức cho biết. Lái xe bỏ trốn nhưng đã bị cảnh sát bắt giữ không lâu sau đó. Danh tính đối tượng được xác định tên James Alex Fields Jr., 20 tuổi, ở bang Ohio.

Cảnh sát cho biết anh ta bị cáo buộc giết người cấp độ hai cùng các tội danh khác. Một nhân chứng quay được hình ảnh vụ đâm xe nói rằng ông nhìn thấy chiếc xe tăng tốc trước khi lao vào đám đông. “Đây rõ ràng là hành động có chủ ý”, nhân chứng Brennan Gilmore nói với hãng NBC News. Đây là cuộc điều tra liên bang bởi nghi can chính James Alex Fields Jr., 20 tuổi, đã vượt qua ranh giới bang, đi từ bang Ohio đến Virginia gây án. “Cuộc điều tra liên bang sẽ có sự hỗ trợ đầy đủ của Bộ Tư pháp. Công lý sẽ được thực thi”, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions nói.  

Vụ lao xe trên xảy ra trong bối cảnh đụng độ bạo lực bùng phát tại một buổi tuần hành lớn của những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng ở thành phố Charlottesville. Hàng nghìn người tham gia cuộc tuần hành “Đoàn kết phe cánh hữu” và những người chống “chủ nghĩa phát xít mới” đã xô xát với nhau. Sau vụ việc, Thống đốc bang Terry McAuliffe đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại bang. Cùng ngày, Tổng thống Mỹ 

Donald Trump đã chỉ trích vụ việc mà theo ông là “biểu hiện thái quá của thù hận, mù quáng và bạo lực từ nhiều phía”, đồng thời kêu gọi người dân Mỹ đoàn kết. Ông Donald Trump khẳng định chính quyền liên bang sẵn sàng hỗ trợ nhà chức trách Virginia giải quyết vụ việc. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top