Mỹ đề xuất nghị quyết kêu gọi tổ chức bầu cử ở Venezuela

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Mỹ vừa đề xuất lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc một bản dự thảo nghị quyết kêu gọi hỗ trợ nhân đạo và tổ chức một cuộc bầu cử mới ở Venezuela.

Dự thảo nghị quyết của Mỹ nêu rõ sự ủng hộ hoàn toàn cho quốc hội nước này là cơ quan dân chủ duy nhất ở Venezuela. Ngoài ra, nó cũng bày tỏ sự quan ngại đến việc vũ lực được sử dụng bởi lực lượng an ninh Venezuela chống lại những người biểu tình hòa bình và không có vũ trang.

“Venezuela nên bắt đầu ngay tiến trình chính trị nhằm dẫn tới một cuộc biểu tình công bằng, tự do và đáng tin cậy với sự giám sát của quốc tế và đúng hiến pháp Venezuela”, dự thảo nghị quyết của Mỹ nêu rõ.

ảnh 1

Nghị quyết của Mỹ lên UNSC nhằm mục đích kêu gọi bầu cử ở Venezuela

Mặc dù chưa có ngày cụ thể cho việc bỏ phiếu nhưng dự thảo này đang được thảo luận giữa các quốc gia thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC). Nga nhiều khả năng sẽ phủ quyết nó nhằm hỗ trợ cho chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố thừa nhận ông Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela, thách thức chính quyền Tổng thống Maduro.

Trong dự thảo trình lên UNSC, Mỹ cũng nhấn mạnh đến sự cần thiết của viện trợ nhân đạo đối với tình hình Venezuela.

Các xe tải chở hàng viện trợ của Mỹ đã tập trung tại thành phố Cucuta, Colombia nhưng không thể đi vào Venezuela do bị quân đội nước này ngăn chặn. Lãnh đạo đối lập Guaido cho biết, ông đã sẵn sàng thực hiện các biện pháp cần thiết, bao gồm cả việc để Mỹ can thiệp quân sự, nhằm buộc Tổng thống Maduro phải từ chức và giải quyết khủng hoảng nhân đạo.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top